Máy Tính

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows bị lỗi | Vbid.vn

Máy tính bị hỏng có thể do nhiều nguyên nhân. Máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn không bật, phát hiện thông báo lỗi, treo vòng lặp khởi động hoặc không nhận. Dù sao, trừ khi bạn bị mất máy tính xách tay của bạn và bị hỏng hoàn toàn, bạn có thể tự sửa chữa nó. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử để khắc phục sự cố máy tính của mình không được chấp nhận trước khi liên hệ với cửa hàng hoặc công ty.

Bạn làm gì khi máy tính ngừng hoạt động?

Điều đầu tiên cần làm khi máy tính của bạn ngừng hoạt động là đừng lo lắng. Bạn có nhiều cơ hội để “làm mới” máy tính của mình và khôi phục dữ liệu từ quá trình quét hệ thống.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị treo (1)

Máy tính có thể ngừng hoạt động vì một số lý do. Các kết nối nguồn thường có lỗi, các vấn đề bên trong và bên ngoài, phần mềm kém, ổ cứng hỏng và các vấn đề về hiển thị là nguyên nhân. Dưới đây là cách xác định nguyên nhân và giải quyết vấn đề.

Máy tính xách tay sẽ không bật

Nhấn nút nguồn và không có gì xảy ra? Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, trong đó tệ nhất là máy tính của bạn đã quá cũ, không thể hư hỏng và cần được thay thế.

Đối với máy tính xách tay, hãy kiểm tra xem nó có đủ sạc để bật hay không. Nếu không, hãy kết nối dây nguồn với máy tính và để máy hoạt động trong một phút, sau đó nhấn nút nguồn để bật lại.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị treo (2)

Hầu hết tất cả các nhà sản xuất OEM đều sử dụng màn hình công suất cao. Vì vậy, hãy kiểm tra biểu tượng để xem máy tính của bạn có đang sạc hay không. Nếu thiết bị vẫn đang sạc, bạn sẽ thấy đèn báo sáng, ngược lại, lỗi có thể do kết nối nguồn, RAM hoặc thậm chí bo mạch chủ không chính xác.

Xem Thêm  Máy tính xách tay HP Probook 450 G3 Core i5 Skylake tại nguyenkim.com | Vbid.vn

Khắc phục sự cố mất điện hoặc màn hình

Nếu nguồn được bật, hãy tiếp tục sự cố hiển thị. Đảm bảo rằng nút nguồn đã tắt và ngắt kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài với máy tính. Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn của quạt, hãy sử dụng phím độ phân giải chuyên dụng trên bàn phím để tăng độ sáng.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy kết nối máy tính với màn hình bên ngoài nếu có. Tạo màn hình ngoài trên máy tính Windows rất dễ dàng, nhưng bạn sẽ phải làm việc mà không nhìn thấy gì trên màn hình.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị treo (3)

Nếu máy tính xách tay được bật, hãy nhấn vào một khe và nhập thông tin đăng nhập. Tiếp theo, nhấn phím chức năng Fn + F4 bốn lần để chuyển hình ảnh từ Chỉ màn hình PC (chỉ màn hình máy tính) để Chỉ màn hình thứ hai (cái nhìn thứ hai). Nếu bên ngoài nhìn thấy một hình ảnh, điều đó có nghĩa là màn hình máy tính xách tay không chính xác và cần sửa chữa.

Do đó, các vấn đề liên quan đến màn hình cần đến sự trợ giúp của chuyên gia, đặc biệt nếu máy tính của bạn vẫn còn bảo hành. Ví dụ, nếu màn hình máy tính xách tay chuyển động và tối, công tắc hiển thị sẽ cần được thay thế. Mặc dù bạn có thể tự thay thế nhưng nếu máy còn bảo hành sẽ được vận chuyển đến nhà sản xuất để thay thế và không làm hỏng công suất của máy.

Giải quyết sự cố máy tính tắt đột ngột

Nếu pin máy tính xách tay đã hết hạn sử dụng, bạn có thể phải tắt máy khi sử dụng. Vì vậy, bạn nên kiểm tra tình trạng pin của thiết bị của bạn ngay bây giờ. Các nhà sản xuất như Lenovo cho phép bạn kiểm tra tình trạng pin thông qua phần mềm độc quyền của hãng.

Nếu CPU quá nóng, hệ thống sẽ tắt ngay lập tức để tránh làm hỏng thêm nội dung bên trong. Kiểm tra bộ phận hỗ trợ máy tính xách tay của bạn để tìm bụi, rụng tóc và các mảnh vụn khác làm tắc nghẽn lỗ chân lông và ảnh hưởng đến dung dịch làm mát.

Xem Thêm  10 Cách Chụp Màn Hình Laptop Win 10 Cực Đơn Giản, Nhanh Chóng | Vbid.vn

Kiểm tra pin CMOS trên PSU

Trong các hệ thống cũ, pin CMOS là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về nguồn. Nếu bạn nhận thấy sự cố trong quá trình tải xuống, luôn đổ chuông từ bo mạch chủ hoặc ngày giờ không chính xác, đã đến lúc thay pin CMOS.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị treo (4)

Không đủ điện do PSU (Bộ cấp nguồn) bị lỗi là một nguyên nhân khác gây ra lỗi hệ thống. Tiếng ồn trong tầng ôzôn thường là một dấu hiệu cho thấy PSU sắp sụp đổ. Nếu có thiết bị thay thế, hãy sử dụng thiết bị đó để kiểm tra xem sự cố vẫn tiếp diễn.

Phát hiện lỗi ổ cứng

Ổ cứng của bạn dường như không bị rơi mà không có dấu vết. Các dấu hiệu của sự cố ổ cứng bao gồm hiệu suất chậm, liên tục bị đóng băng, dữ liệu bị hỏng và các âm thanh nhấn đặc biệt.

Để phát hiện ổ cứng bị hỏng, hãy bật máy tính và xem bạn có nghe thấy âm thanh chuyển động hay không. Nếu không, hãy kiểm tra kết nối SATA với dây nguồn và ổ đĩa trên bo mạch chủ.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị treo (5)

Thử kết nối ổ cứng với máy tính khác. Bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi SATA-USB bên ngoài để kết nối ổ đĩa. Tiếp theo, tải xuống phần mềm kiểm tra như HDDScan và kiểm tra lỗi. Nếu ổ cứng vẫn không hoạt động bình thường, nó có thể được tải bởi phần cứng khác như bo mạch chủ.

Nếu bạn phát hiện ổ cứng bị lỗi và vẫn còn bảo hành, hãy liên hệ với đại lý hoặc nơi làm việc của bạn. Một số công ty có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu từ ổ điện bị chết và chuyển nó sang ổ đĩa dự phòng. Nếu giấy phép đã hết hạn, bạn sẽ cần các chuyên gia chuyên nghiệp để xem xét hoặc truy xuất dữ liệu với một khoản phí.

Bàn di chuột và bàn phím không chấp nhận nó

Nếu bàn phím hoặc bàn di chuột trên máy tính xách tay của bạn không hoạt động, giải pháp đơn giản nhất là sử dụng thiết bị bên ngoài. Việc đấu dây không đúng cách có thể do nhiều nguyên nhân, và trên các thiết bị cũ, đó thường là lỗi phần cứng.

Xem Thêm  Chuột Logitech Wireless B175 | Vbid.vn

Những dấu vân tay nhỏ nhất của máy tính xách tay sẽ rơi ra, nhưng khi chúng rơi ra, nó có thể liên quan đến phần mềm. Trình điều khiển thiết bị cảm ứng bị hỏng và cài đặt cảm ứng không chính xác là nguyên nhân phổ biến của lỗi này.

Màn hình xanh chết chóc

Màn hình xanh chết chóc (BSoD), hoặc màn hình xanh chết chóc, thường là khi Windows gặp lỗi nghiêm trọng. Thông thường, phần mềm bị lỗi và phần cứng không chính xác có thể gây ra những lỗi này.

Vì có nhiều loại lỗi BSoD, không có cách sửa chữa duy nhất cho tất cả các lỗi liên quan. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng thông báo lỗi hoặc mã để chẩn đoán sự cố và cố gắng khắc phục sự cố.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị treo (6)

Nếu lỗi xảy ra sau khi cài đặt phần cứng mới, hãy lặp lại các thay đổi và khởi động lại máy tính để xem có khắc phục được lỗi không. Ngoài ra, hãy tìm các trình điều khiển có thiết bị bị hỏng và các bản nâng cấp Windows bị lỗi có thể gây ra lỗi.

Việc quản lý lỗi màn hình xanh hiện nay cũng trở nên dễ dàng. Bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn cách khắc phục lỗi màu xanh trong Windows để biết thêm chi tiết.

Kiểm tra các vấn đề phần cứng khác

Nếu không có bản sửa lỗi nào trong số này khắc phục được lỗi, hãy tìm các sự cố phần cứng khác có thể xảy ra. Nếu gần đây bạn đã cài đặt phần cứng, chẳng hạn như RAM mới, hãy tháo SSD ra và kiểm tra xem nó đã được lắp đúng cách chưa, sau đó cài đặt lại. Các vấn đề với bo mạch chủ có thể khiến máy tính của bạn bị hỏng nặng và thường phải thay thế.

Hầu hết các máy tính đi kèm với bảo hành một năm cũng như tùy chọn mở rộng tùy chọn. Liên hệ với đại lý hoặc nơi làm việc và trong hầu hết các trường hợp, hư hỏng bên trong đối với tay nghề không được bảo hành đầy đủ.

Việc sửa chữa máy tính không quá khó như mọi người vẫn nghĩ, có nhiều trường hợp bạn có thể khắc phục triệt để các sự cố liên quan đến máy tính. Nhiều nhà sản xuất máy tính đưa ra các giải pháp giúp người dùng tự tìm hiểu và sửa các lỗi máy tính thường gặp. Hãy thử tất cả các cách trên trước khi quyết định nhập máy tính của bạn để làm việc.

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud