Máy Tính

Cách sửa lỗi cài đặt UEFI Firmware Settings thiếu trên Windows 10 | Vbid.vn

UEFI BIOS là một phần mềm đặc biệt kết nối phần cứng máy tính với hệ điều hành (OS). Đây là chương trình đầu tiên chạy khi bạn bật máy tính, nó kiểm tra phần cứng của máy tính, “đánh thức” các mục và chuyển chúng sang hệ điều hành.

Cách khắc phục lỗi Cài đặt chương trình cơ sở UEFI bị thiếu trên Windows 10

Khi mở menu UEFI BIOS, nếu bạn không thể truy cập Cài đặt chương trình cơ sở UEFI, điều này có thể ngăn bạn khắc phục một số sự cố hệ thống. Nếu máy tính của bạn bị mất các cài đặt này, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây của FPTShop để khôi phục lại.

Tại sao cài đặt chương trình cơ sở UEFI bị thiếu?

Tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính của bạn, bạn có thể có các cài đặt BIOS UEFI khác nhau. Nếu không tìm thấy Cài đặt chương trình cơ sở UEFI trong menu BIOS, thì đây là một số lý do cho sự cố này:

  • Bo mạch chủ không hỗ trợ UEFI.
  • Tính năng khởi động nhanh ngăn không cho truy cập vào menu Cài đặt chương trình cơ sở UEFI.
  • Windows 10 được cài đặt ở Chế độ kế thừa.

Từ những điều trên, đây là một số giải pháp bạn có thể thử để khắc phục lỗi không nhìn thấy Cài đặt chương trình cơ sở UEFI trong menu BIOS.

Kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ UEFI hay không

Trước khi thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố khác, điều quan trọng là phải kiểm tra xem bo mạch chủ có hỗ trợ UEFI hay không. Nếu máy tính của bạn bị tắt, có thể Cài đặt chương trình cơ sở UEFI sẽ không cài đặt được. Đây là cách làm:

Xem Thêm  Top 5 phần mềm tăng tốc máy tính hiệu quả nhất trên máy tính | Vbid.vn

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + rẻ để mở hộp thoại Run Command. Bubata msinfo32 trong hộp trống và nhấp vào Banye.

Bước 2: Trong cửa sổ Thông tin hệ thống biểu tượng, bấm để chọn một mục Phân tích hệ thống ở giữa bên trái.

Kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ UEFI hay không

Bước 3: Ở bên phải, cuộn đến mục Loại BIOS. Nếu tùy chọn này là UEFI thì chúng ta sẽ sang bước tiếp theo bên dưới.

Nếu tùy chọn này là Di sản Điều này có nghĩa là máy tính của bạn không thể truy cập Cài đặt chương trình cơ sở UEFI.

Tắt khởi động ngay lập tức

Chức năng khởi động nhanh cho phép khởi động máy tính nhanh chóng. Khi được bật, tính năng này có thể giảm thời gian tải các tùy chọn nhất định từ menu BIOS của UEFI.

Điều này có thể ngăn bạn truy cập Cài đặt chương trình cơ sở UEFI. Chỉ cần tắt tính năng khởi động ngay lập tức và hệ thống có thể giải quyết vấn đề của bạn.

Bước 1: Nhấp chuột trái vào menu Khởi đầu sau đó chọn biểu tượng Quyền lực.

Bước 2: Giữ chìa khóa Thay đổi sau đó chọn Mechie bằng cách lựa chọn quyền lực.

Tắt khởi động ngay lập tức

Điều này sẽ vứt bỏ kế hoạch Bắt đầu nhanh của Windows 10 và tắt hoàn toàn máy tính.

Bước 3: Tắt máy tính của bạn và bắt đầu nhấn phím chuyên dụng để truy cập cài đặt BIOS. Mỗi hãng sản xuất khác nhau thì phím chuyên dụng để vào BIOS cũng sẽ khác nhau, đó có thể là phím Esc, Del, F2, F1, F4, F8, F10 hoặc F12.

Nếu điều này giải quyết được vấn đề, có nghĩa là đây là nguyên nhân chính và bạn có thể vô hiệu hóa hoàn toàn và hoàn toàn tính năng khởi động để có thể truy cập Cài đặt chương trình cơ sở UEFI. Nhưng hãy nhớ rằng điều này có nghĩa là Windows 10 sẽ mất ít thời gian hơn để khởi động.

Xem Thêm  4 cách sửa lỗi bàn phím laptop bị nhảy chữ trên Windows 10 | Vbid.vn

Tạo lối tắt cho Cài đặt chương trình cơ sở Boot-to-UEFI

Một cách khác để giải quyết vấn đề này là tạo một lối tắt đến cài đặt Phần mềm Boot-to-UEFI để buộc máy tính đăng nhập ngay lập tức vào menu Cài đặt Phần vững UEFI. Tiếp tục như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào bất kỳ Màn hình trống nào và chọn Mới> Phím tắt.

Bước 2: Trên màn hình tiếp theo, hãy nhập dừng / r / fw trong hộp trống và nhấp vào Osote.

Tạo lối tắt cho Cài đặt chương trình cơ sở Boot-to-UEFI (1)

Bước 3: Đặt tên phù hợp cho phím tắt để tạo và sau đó nhấp vào nút imecha.

Bước 4: Nhấp chuột phải vào lối tắt bạn đã tạo và chọn nó Tính chấtsau đó bấm vào nút Cao.

Tạo lối tắt cho Cài đặt chương trình cơ sở Boot-to-UEFI (2)

Bước 5: Trên màn hình tiếp theo, hãy chọn một tùy chọn Chạy với tư cách Quản trị viên> OK.

Bước 6: Cuối cùng bấm vào nút Nhập> OK áp dụng những thay đổi này.

Vì vậy, khi bạn nhấp đúp vào một phím tắt, máy tính sẽ khởi động lại và đăng nhập ngay vào menu Cài đặt chương trình cơ sở UEFI.

Thay đổi BIOS từ Legacy sang UEFI

Tùy thuộc vào thông số kỹ thuật máy tính và “thời gian hoạt động”, có thể máy tính của bạn đang sử dụng ổ cứng chuẩn Master Boot Record (MBR) hoặc GUID Partition Table (GPT). Ngay cả khi bo mạch chủ hỗ trợ tính năng UEFI, bạn không thể truy cập cài đặt firmware UEFI nếu ổ cứng sử dụng chuẩn MBR.

Trong trường hợp này, bạn cần chuyển đổi BIOS từ Legacy sang UEFI bằng cách chuyển ổ đĩa từ MBR sang chuẩn GPT. Nhưng trước khi thực hiện, bạn cần sao lưu hệ thống hoặc tạo file ảnh hệ thống vì rất có thể dữ liệu sẽ bị mất trong quá trình thao tác.

Xem Thêm  Cách sửa lỗi VCRUNTIME140.dll is missing trên Windows 10 | Vbid.vn

Nếu nhận thấy ổ cứng sử dụng chuẩn MBR trong hệ thống có thể di chuyển bằng UEFI thì bạn có thể tiến hành chuyển ổ cứng sang chuẩn GPT. Nếu bạn không biết ổ cứng của mình sử dụng giá trị MBR hay GPT, bạn có thể kiểm tra nó.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + rẻ để mở một hộp thoại Chạy.

Bước 2: Bubata diskmgmt.msc trong hộp trống và nhấp vào Banye.

Bước 3: Trong cửa sổ Trình quản lý đĩaClick chuột phải đĩa 0 (hoặc tách ổ cài đặt Windows) rồi chọn Tính chất.

Thay đổi BIOS từ Legacy sang UEFI

Bước 4: Từ cửa sổ Tính chấtchọn thẻ Âm lượng. Bên dưới khung Thông tin đĩatìm các tùy chọn Loại phần sẽ chỉ định ổ cứng là MBR hay GPT. Nếu ổ cứng đã được phân vùng bằng bảng phân vùng GUID (GPT), thì không cần tiến hành chuyển đổi.

Xóa cài đặt CMOS để khôi phục cài đặt BIOS mặc định

Giải pháp cuối cùng là đặt lại cài đặt CMOS từ bo mạch chủ của máy tính. Thao tác này sẽ giúp khôi phục máy tính về cài đặt BIOS mặc định. Tiếp tục như sau:

Bước 1: Tắt máy tính và rút nó ra khỏi nguồn điện.

Bước 2: Tháo nắp máy tính (nếu là máy tính xách tay, hãy tháo nắp mặt đất), xác định vị trí pin CMOS và sau đó tháo pin CMOS ra khỏi khe cắm. Chờ khoảng 15 giây, sau đó lặp lại.

Bước 3: Tắt máy tính và bật nó lên.

Xóa cài đặt CMOS để khôi phục cài đặt BIOS mặc định

Ngoài ra trên các bo mạch chủ cao hơn, bạn sẽ thấy một nút chuyên dụng để đặt lại cài đặt CMOS. Nó có thể được gọi là “CMOS”, “CMOS_SW” hoặc một cái gì đó tương tự. Để đặt lại cài đặt CMOS, chỉ cần nhấn và giữ nút trong vài giây.

Như vậy từ hướng dẫn trên của FPTShop, bạn đã biết cách khắc phục lỗi Thiếu UEFI Firmware Setup trong Windows 10. Thiết lập này sẽ rất hữu ích khi khắc phục các sự cố hệ điều hành khác nhau trong Windows 10.

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud