Ẩm Thực

Chất chống oxy hóa là gì? Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa dễ bổ sung | Vbid.vn


1. Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là một loại quà tặng có khả năng làm giảm hoặc ngăn chặn quá trình oxy hóa do mang thai.

Cụ thể, quá trình oxy hóa là một phản ứng hóa học thường tạo ra các gốc tự do, gây tổn thương tế bào động vật, dẫn đến stress oxy hóa cũng như nhiều bệnh mãn tính khác. Trong khi đó, chất chống oxy hóa có thể trục xuất các gốc tự do để ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Tính chất của chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có thể được hòa tan trong nước hoặc chất béo:

  • Khi hòa tan trong nước, chất chống oxy hóa sẽ phản ứng với chất oxy hóa đối với tế bào chất (là thành phần chính của tế bào) trong huyết tương.
  • Nếu hòa tan trong chất béo (lipid), chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ màng tế bào khỏi quá trình peroxy hóa lipid.

Có lẽ đây là lý do tại sao chất chống oxy hóa được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau trong nước và mô. Ví dụ, chất chống oxy hóa glutathione hoặc ubiquinone có trong tế bào, trong khi chất chống oxy hóa axit uric được phân bổ tốt khắp cơ thể.

Chức năng của chất chống oxy hóa phụ thuộc vào nồng độ của nó cũng như sự tương tác của nó với các hệ thống enzym chống oxy hóa khác trong cơ thể.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa cũng có thể hoạt động như chất chống oxy hóa khi chúng tiếp xúc với một số kim loại (hoạt động như một chất xúc tác) như sắt hoặc đồng, làm tăng ứng suất oxy hóa. Ví dụ, chất chống oxy hóa axit uric có liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch và đột quỵ.

Xem Thêm  5 Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Nhất | Vbid.vn

Tính chất của chất chống oxy hóa

Ứng dụng của chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa không chỉ có lợi cho sức khỏe từ nguồn thực phẩm mà chúng còn được chia thành 2 loại như sau:

  • Thực phẩm và đồ dùng: được sử dụng như một chất bổ sung – chất bảo quản, chẳng hạn như chất chống oxy hóa tự nhiên axit ascorbic (AA, E300) và tocopherols (E306), hoặc chất chống oxy hóa tổng hợp butylated hydroxyanisole (BHA, E320) và propyl gallate (PG, E310). Ví dụ, mỹ phẩm làm từ chất béo (son môi, kem dưỡng ẩm) thường chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa ôi thiu (dẫn đến phản ứng oxy hóa).
  • Sản phẩm của công ty: là chất ổn định trong một số vật liệu (chẳng hạn như cao su, cao su) ngăn chặn sự hư hỏng của sản phẩm từ các vật liệu đó, hoặc trở thành chất bôi trơn với các vật liệu (như xăng, dầu hỏa, dầu hỏa) ngăn ngừa sự hình thành cặn trong vật chất. động cơ.

Ứng dụng của chất chống oxy hóa

2. Chất chống oxy hóa bao gồm những loại nào?

Ngày nay có hàng trăm chất chống oxy hóa, chúng hoạt động theo những cách khác nhau và có thể tương tác với nhau để mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và tác động có lợi cho các sinh vật khác.

Một số chất chống oxy hóa từ thực phẩm có lợi cho sức khỏe bao gồm:

Vitamin C: còn được gọi là axit ascorbic, cần thiết cho quá trình chuyển đổi procollagen và collagen khi oxy hóa proline và hydroxyproline dư thừa. Ngoài ra, nó còn trở thành loại quả cho enzyme oxy hóa khử ascorbate peroxidase, có thể chống lại stress cho cây trồng. Vitamin C được tìm thấy trong trái cây và rau quả.

Vitamin E: là một loại vitamin béo, của vitamin E ở dạng alpha-tocopherol sẽ có hoạt tính chống oxy hóa mạnh nhất, vì nó có thể loại bỏ các hợp chất tạo nên sự xuất hiện của các gốc tự do và ngăn chặn quá trình oxy hóa. Vitamin E đặc biệt được tìm thấy trong trái cây, dầu thực vật và các loại rau lá xanh.

Vitamin A: Một số sắc tố thực vật có hoạt tính chống oxy hóa như beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A trong quá trình hấp thụ. Vitamin A cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các tế bào ở tim, phổi, thận và nhiều cơ quan khác. Vitamin này thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, trứng và gan.

Xem Thêm  Tổng Hợp 6 Món Ngon Từ Khoai Lang Tím Thơm Ngon Tại Nhà | Vbid.vn

Chất chống oxy hóa là gì?

Beta-caroten: Một loại thảo mộc thực vật được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả có màu nâu đỏ hoặc màu sáng (nâu nhạt). Nó có thể được chuyển đổi một phần thành Vitamin A, cũng như nhiều loại thuốc chống ung thư khác.

Lycopene: Một loại thực vật có sắc tố được tìm thấy chủ yếu là trái cây và rau quả có màu đỏ tươi hoặc đỏ hồng. Sự kết hợp này có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm tổn thương da dưới tác động của tia UV và ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Zeaxanthin và lutein: thường là hai hợp chất chống oxy hóa được theo sau thường xuyên, thuộc cùng loại carotenoid nên chúng có nhiều trong các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau lá xanh, đu đủ, cam và ngô. Chúng giúp xây dựng cấu trúc tế bào, tăng cường sức khỏe của mắt và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Selen: chứa các chất dinh dưỡng như lưu huỳnh, cần thiết cho chức năng của tế bào. Selen đặc biệt được tìm thấy trong súp lơ, ngô, trứng và pho mát.

Mangan: đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải độc các peroxit tự do.

Không chỉ vậy, nhiều hợp chất thực vật khác cũng chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid, phytoestrogen và catechin.

Các nhóm chất chống oxy hóa khác nhau

3. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Dưới đây là một số thực phẩm chống oxy hóa mà bạn có thể tham khảo và bổ sung vào bữa ăn hàng ngày:

Sô cô la

Socola được làm từ bột cacao và bơ cacao, với lượng đường và sữa vừa đủ tạo nên mùi vị khó chịu. Do đó, hàm lượng chất chống oxy hóa trong sô cô la là khác nhau, bao gồm một số chất như flavanols, polyphenol và catechin.

Sô cô la cung cấp chất chống oxy hóa

Việt quất

Quả việt quất là một loại trái cây giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe như chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim và ngăn ngừa ung thư. Nổi tiếng nhất là hàm lượng phenol có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào thần kinh cũng như cải thiện tình trạng trí nhớ.

Xem Thêm  Cá tra, cá basa là cá gì? Cách phân biệt cá tra và cá basa | Vbid.vn

Việt quất

dâu

Dâu tây có nhiều hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là hàm lượng ellagtannin và axit ellagic trong dâu tây cao gấp 11 lần so với các loại trái cây khác. Cả hai hợp chất này đều có khả năng ức chế hoạt động của các gốc tự do nên kìm hãm quá trình lão hóa.

dâu

Ji Jiu

Goji berry là một loại hạt tiêu thường được sử dụng trong nấu ăn và thậm chí là một phương thuốc tại nhà. Nó có vị chua ngọt, chủ yếu cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa đáng kể, hỗ trợ hệ miễn dịch tốt hơn.

Ji Jiu

cải xoăn

Cải xoăn là loại rau phổ biến trong việc làm đẹp da, tăng cân hiệu quả cũng như nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Cải xoăn có chứa một số hợp chất chống oxy hóa như kaempferol và flavonoid quercetin có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống viêm và chống tăng huyết áp.

    Cung cấp chất chống oxy hóa

Bắp cải vàng

Cải bẹ vàng không chỉ đẹp, có vị ngọt đặc trưng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, chủ yếu là chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ nhóm carotenoid và flavonoid, rất hữu ích cho việc phòng chống ung thư.

Bắp cải vàng

Đậu

Đậu cũng lọt vào danh sách thực phẩm có khả năng chống oxy hóa tốt. Vị ngọt bùi của đậu khiến món ăn trở nên đặc biệt, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ đều yêu thích. Ví dụ, đậu Hà Lan có chứa saponin có hoạt tính chống oxy hóa, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Đậu

Rau bina

Thực đơn ăn kiêng lành mạnh giúp giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể, bao gồm cả phòng chống ung thư, nhờ giàu chất chống oxy hóa beta-carotene, ngăn chặn quá trình oxy hóa nội dung. Cholesterol có hại cho tim mạch.

Rau bina

Từ những phân phối trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm có chất chống oxy hóa rất dễ bổ sung để có sức khỏe tốt hơn!

* Hợp tác và tham khảo thông tin từ các nguồn như Wikipedia.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng 25/12/2020

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud