Ti Vi

Điểm mặt những độ phân giải màn hình phổ biến hiện nay trên tivi | Vbid.vn


Chúng ta thường nghe đến độ phân giải màn hình của tivi HD, tivi Full HD, tivi 4K, tivi 8K. Vậy độ phân giải màn hình tivi là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hiển thị của tivi? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ngay nhé!

Đầu tiênMàn hình độ phân giải là gì?

Màn hình TV là hàng triệu pixel được sắp xếp thành một hàng và dọc. Độ phân giải màn hình là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả số lượng pixel. Số lượng pixel được tính bằng cách nhân pixel dọc với pixel dọc.

Ví dụ: Độ phân giải HD 1280 x 720 nghĩa là TV có 1280 điểm ảnh ngang và 720 điểm ảnh dọc. Để tính số pixel trên màn hình, bạn chỉ cần nhân hai giá trị này và kết quả là 921.600 pixel.

Độ phân giải màn hình phổ biến hiện nay

Quyết định có nghĩa là số lượng pixel trên mỗi màn hình

Cụ thể, điểm ảnh trong TV 8K, 4K, Full HD, HD và SD như sau:

Quyết định

Tact

Tổng số pixel

8K K

7680 x 4320 33.177.600

4K CZK

3840 x 2160

8.294.400

Full HD

1920 x 1080

2.073.600

HD

1366 x 768

1.049.088

HD

1280 x 720

921.600

SD

720 x 560

403.200

TV càng có nhiều pixel và màn hình thì hình ảnh sẽ càng đẹp, đặc biệt là khi thu nhỏ hoặc khi nhìn từ xa. Vì vậy, có truyền hình Độ phân giải càng cao thì khả năng hiển thị càng kém và phải giải thích.

Ví dụ, TV Full HD sẽ có màn hình hiển thị sắc nét hơn TV HD do mật độ điểm ảnh tăng gấp đôi, trong khi TV 4K sẽ có tốc độ nhanh hơn 4 lần so với TV full HD do điểm ảnh tăng gấp bốn lần.

2 Những loại quyết định này là phổ biến

TV HD là gì?

Khi nói đến TV HD, điều đó có nghĩa là TV có độ phân giải HD tiêu chuẩn (nhỏ cho độ nét cao). Có hai loại tiêu chuẩn HD:

  • Gõ phím 1366 x 768px có 1366 điểm ảnh dọc và 768 điểm ảnh dọc.
  • Gõ phím 1280 x 720 px có 1280 pixel dọc và 720 pixel dọc (hiếm khi).
Xem Thêm  Smart Tivi Casper 43 inch 43FX6200 | Vbid.vn

Chất lượng video và video cho thấy độ phân giải màn hình HD sẽ cao hơn so với các tiêu chuẩn truyền thống như PAL, SECAM hay NTSC, vốn phổ biến vào cuối những năm 2000 và gần như đã tuyệt chủng.

Độ phân giải HD trên TV

So sánh 4K. quyết định xinh đẹp Full HD TV HD không thực sự cạnh tranh trong chương trình. Dù sao thì, TV HD và mang đến nhiều lựa chọn đơn giản vì giá thành rẻ hơn so với hai loại TV trên. Ngoài ra, nếu màn hình TV nhỏ (32 inch trở xuống) thì đó là HD hay Full HD? sự khác biệt không quá lớnVì vậy, chi tiết HD đầy đủ để thưởng thức.

Ngày nay, hầu hết các kênh truyền hình đều phát nội dung SD (SD là tiêu chuẩn 720×576 – HD nhỏ hơn một nửa độ nét) hoặc HD là phổ biến. Vì vậy nếu bạn và gia đình có nhu cầu xem tivi và muốn tiết kiệm chi phí thì có thể lựa chọn tivi HD.

Tuy nhiên, nếu nhà bạn có nhu cầu xem phim độ nét cao hoặc xem tivi màn hình lớn thì nên cân nhắc lựa chọn tivi có độ phân giải cao (Full HD, 4K, 8K).

Độ phân giải HD tốt nhất được hiển thị trên màn hình dưới 60 inch

Chất lượng HD tốt nhất được hiển thị trên màn hình nhỏ

TV Full HD là gì?

Tivi Full HD là loại tivi có độ phân giải 1920 pixel ngang và 1080 pixel dọc trên màn hình tivi tạo ra 2.073.600 pixel trên màn hình. Do có mật độ điểm ảnh gấp đôi, chiếc TV hoàn hảo có độ sắc nét gấp đôi so với HD.

TV Full HD sẽ sắc nét gấp đôi TV HD

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại tivi có độ phân giải màn hình Full HD giá rẻ, thường có kích thước màn hình từ 32 đến 43 inch. Đặc biệt, vẫn có một số TV 32 inch hãng vẫn để thông số full HD (như Smart Tivi Samsung 32 inch UA32M5503), tuy nhiên con số này không cao lắm.

Sự khác biệt giữa HD và Full HD

Sự khác biệt giữa HD 1280 x 720 (720p trong ảnh) và Full HD 1920 × 1080 (1080p trong ảnh)

Khi ra đời, TV Full HD là một bước tiến lớn, cho phép thay thế các công nghệ màn hình cũ để mang đến cho người tiêu dùng bình dân chất lượng giải trí cao nhất.

Xem Thêm  Smart Tivi Samsung 4K 55 inch 55RU7100 UHD | Vbid.vn

TV 4K là gì?

TV 4K hay còn gọi là TV sắc nét Ultra HD 4K đề cập đến một TV có 3840 pixel dọc và 2160 pixel dọc trên màn hình TV, tạo ra 8.294.400 pixel.

Độ phân giải 4K cao gấp 4 lần độ phân giải full HD và 4K là độ phân giải phổ biến trên thị trường hiện nay. Giá TV 4K thời gian đầu cũng rất tốt nhưng cố định lại rẻ và rẻ, với tầm giá khoảng 8 triệu bạn cũng có thể mua được một chiếc TV 4K.

Trong khi TV 4K hiển thị hình ảnh đẹp và chân thực, ít chi tiết thì hiện tại các nguồn nội dung (ảnh, video) với chất lượng 4K vẫn còn nhiều hạn chế nên người dùng chưa thể tận dụng thành công. Tận hưởng các dịch vụ đầy đủ.

Tuy nhiên, nhiều loại TV 4K hiện nay có tính năng nâng độ phân giải thấp lên gần như 4K, cho trải nghiệm xem phim trọn vẹn.

Độ phân giải 4K sắc nét

TV 8K là gì?

Tivi 8K là tivi có độ phân giải 8K cho chất lượng hình ảnh sắc nét, giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng. TV 8K có sẵn 33.177.600 điểm ảnh, 4 lần so với TV 4K. Ngoài ra, anh ta có một quyết định để thực hiện 7680 x 4320 điểm ảnh.

Hiện trên thị trường mới chỉ có các thương hiệu lớn như Samsung, Sharp, LG rục rịch tung ra thị trường dòng sản phẩm TV 8K. Dòng này vẫn được nhiều người ưa chuộng vì có giá cao hơn TV 4K ở một kích thước màn hình. Vì vậy, TV 8K không phải là mục tiêu theo đuổi của nhiều người mẫu.

Tuy nhiên trong thời gian sắp tới, TV 8K sẽ là một trong những dòng TV cao cấp và được ưa chuộng nhất bởi nhu cầu của người dùng ngày càng cao, họ muốn nâng cao trải nghiệm. Và để đáp ứng nhu cầu đó, các nhà sản xuất sẽ trang bị đầy đủ những công nghệ mới nhất, cũng như cải thiện chất lượng hình ảnh và màu sắc cho dòng TV này.

TV 8K sắc nét gấp 4 lần TV 4K

3Quan niệm sai lầm về các quyết định

Độ phân giải càng cao, TV càng sắc nét

Bạn thường nghĩ rằng tivi có độ phân giải càng cao thì sẽ càng sắc nét đúng không? Vẫn chưa biết! Vì việc ra quyết định chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ sắc nét của tivi. Yếu tố quan trọng nhất trong độ nét của TV là tín hiệu và nguồn điểm ảnh.

Xem Thêm  Kết nối Miracast là gì? Công dụng như thế nào trên thiết bị di động? | Vbid.vn

Một ví dụ để bạn dễ hiểu hơn là nếu bạn ở Việt Nam, tivi thường có chất lượng HD nên dù bạn có tivi 4K thì hình ảnh vẫn bị vỡ hình vì số lượng điểm ảnh của nguồn nhỏ. , nhưng số lượng điểm ảnh vẫn còn thấp. Có một số hình ảnh được hiển thị.

Lầm tưởng: Độ phân giải càng cao, TV càng sắc nét

TV có độ phân giải càng cao thì màn hình càng lớn

Có một điều mà người dùng thường nghĩ là tivi có độ phân giải càng cao thì màn hình sẽ càng lớn. Hãy thay đổi suy nghĩ của bạn vì điều này không đúng. TV nhỏ có thể đạt được độ phân giải cao, nhưng điều này là không cần thiết chút nào vì màn hình nhỏ sẽ làm tăng số lượng điểm ảnh, và chất lượng không tốt lắm.

Vì vậy, với mục tiêu nâng tầm hình ảnh và mang đến trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng, các hãng tivi thường thích tạo ra một chiếc tivi có màn hình lớn hơn kết hợp với độ phân giải cao hơn.

Quan niệm rằng TV có độ phân giải càng cao thì màn hình càng lớn

4Tiêu chí chọn tivi có quyết định đúng đắn

Âm lượng trên màn hình

Như đã đề cập ở trên để tăng cường hiển thị hình ảnh, khi chọn TV có màn hình lớn, bạn nên chọn kết hợp với độ phân giải cao. Điều đó sẽ nâng cao trải nghiệm xem phim, ảnh, …. Hình ảnh sẽ tốt hơn, đẹp hơn.

Nhu cầu cá nhân

Tùy theo nhu cầu và mong muốn mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp nhé! Ví dụ, nếu bạn chỉ để xem truyền hình, thì nên chọn TV HD. Nhưng nếu bạn đang xem video chất lượng cao, thì những chiếc TV độ nét cao như Full HD, 4K, TV 8K sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Tiêu chí chọn tivi có quyết định đúng đắn

Giá thanh toán

Giá cả là yếu tố quan trọng nhất để người dùng lựa chọn được chiếc tivi phù hợp. Nếu không muốn chi nhiều tiền cho việc này, bạn không nên chọn TV 4K hay 8K vì những dòng này trên thị trường hiện nay có giá thành cao hơn.

Khả năng sử dụng nội dung chất lượng cao

Nếu bạn là người muốn khai thác và sử dụng những nội dung video chất lượng cao thì chiếc tivi bạn chọn mua chắc chắn sẽ làm được những điều bạn mong muốn. Bạn nên xem xét kỹ các tiêu chí và đưa ra quyết định. Bạn không cần phải bỏ tiền ra mua một chiếc TV khiến bạn cảm thấy khó chịu hay đáng tiếc!

Từ một bài viết trên Điện máy XANH, tôi xin giới thiệu tổng quan về một số quyết định phổ biến nhất trên TV. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ hotline hỗ trợ kỹ thuật miễn phí của Điện máy XANH 18001764 (7h30 – 22h) để được giải đáp nhé!

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud