Làm đẹp

Espresso là gì? Cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cà phê espresso | Vbid.vn


Đầu tiên Espresso là gì? Nguồn gốc của cà phê espresso

Espresso là gì?

Espresso là tên gọi của quá trình pha cà phê trong một khoảng thời gian ngắn, bằng cách cho một lượng nhỏ (tốt) cà phê vào phin. Sau đó, dưới áp suất cao của máy pha cà phê, cùng với nước nóng (ở nhiệt độ thích hợp) đi qua thiết bị lọc chứa bột cà phê, cà phê espresso sẽ hình thành.

Có lẽ vì lý do này mà espresso thường được hiểu là một loại cà phê hơn là một cách pha cà phê.

Espresso là gì?

Nguồn gốc và sự phát triển của cà phê espresso

Espresso có xuất xứ từ Ý, xuất hiện từ những năm 1930 và cũng rất phổ biến trong các quán bar ở Ý. Sau đó, nó lan nhanh ở Tây Ban Nha, rồi lan dần sang Anh từ năm 1950 và đối tượng phổ biến lúc bấy giờ là giới trẻ.

Tại Hoa Kỳ, cà phê espresso và xi-rô được sử dụng để tăng hương vị cho nước giải khát. Cho đến ngày nay, cà phê espresso rất phổ biến ở các nước châu Á và Trung Đông trong khi hệ thống cà phê châu Âu xuất hiện trong nhiều loại đồ uống phổ biến như capuccino, latte, macchiato, v.v.

Nguồn gốc và sự phát triển của cà phê espresso

Thành phần của cà phê espresso

Nếu bạn để ý, cà phê espresso có hai lớp:

  • klas creama: là lớp màng bên trên cà phê, có màu vàng nâu tạo độ óng ánh cho đồ uống, đây là bọt từ khí CO2 cùng với một số tinh chất, dầu có trong cà phê. Do đó, lớp thạch nhũ có vị đắng.
  • Lớp nước: là thức uống cà phê bên dưới, tạo nên hương vị thơm ngon cho cà phê espresso.
Xem Thêm  [Review] Top 5 Nước uống collagen loại nào tốt nhất hiện nay  | Vbid.vn

Thành phần của cà phê espresso

Caffeine có trong một ly cà phê espresso là gì?

Để biết có bao nhiêu caffeine trong một ly cà phê espresso, bạn có thể so sánh nó với cà phê thông thường như sau:

cà phê espresso

Cà phê

Chi phí của caffeine

Nó có sẵn từ 40-75mg / cốc 30ml

Từ 80-150mg / ly 250ml

Các loại đồ uống được sử dụng

Macchiato, mocha, cappuccino, latte, Americano, flat white, piccolo,…

Cà phê nướng, cà phê nóng, cà phê khô, … và cà phê phin.

Caffeine có trong một ly cà phê espresso là gì?

2 Nguyên tắc pha cà phê espresso

Nếu bạn nắm rõ những nguyên tắc cơ bản, bạn có thể pha espresso đúng cách, thậm chí khai thác hết hương vị và mùi vị của cà phê khi bạn nếm thử. Dưới đây là 4 nguyên tắc cần tìm:

Pha cà phê espresso (các loại khác nhau)

Sự pha trộn giữa các loại cà phê khác nhau tạo nên một hương vị riêng cho espresso. Một số cà phê được sử dụng có thể đến từ Mexico, Panama, Brazil và Peru.

Pha cà phê espresso (các loại khác nhau)

Espresso rang (mano)

Để có được hương thơm và vị ngon của cà phê, bạn cần rửa cà phê ở nhiệt độ thích hợp. Điều này sẽ giúp làm tăng vị đắng và chát trong bã cà phê.

Espresso rang (mano)

Ghichaa espresso (macinazione)

Quá trình pha cà phê cần được thực hiện nhanh chóng để không làm giảm hương vị của cà phê khi tiếp xúc với không khí. Thời gian pha cà phê trung bình từ 23 – 28 giây và người ta thường dùng loại Burr để xay espresso.

Ghichaa espresso (macinazione)

Pha cà phê espresso (macchina)

Trong các bước pha espresso, bạn cần thực hiện đúng quy trình trên máy để có được ly espresso ngon nhất. Đầu tiên, bạn cho bột cà phê vào một chiếc phin lọc cháo, sau đó dùng dụng cụ nén với lực thật nhỏ.

Tiếp theo, bạn nhấn nút bơm nước nóng trên máy trong khoảng 5 giây để làm nguội nhiệt độ. Sau đó, bạn chỉ cần đặt bộ lọc cổng vào máy và nhấn nút tắt nước nóng. Tại đây, bạn nhanh chóng chuyển ly và đặt nó dưới vòi của bộ lọc để hứng espresso đi xuống.

Có thể nói espresso là loại cà phê chính để cho ra đời nhiều loại cà phê đẹp mắt như latte, macchiato, cappuccino,… và americano được ưa chuộng nhất hiện nay.

Pha cà phê espresso (macchina)

3 Cách pha cà phê espresso

Từ 4 nguyên tắc trên, giờ đây bạn có thể pha cà phê espresso ngay lập tức bằng những mẹo sau:

Bất động sản

Như Điện máy XANH đã chia sẻ ở trên, một và cùng một loại cà phê được chọn sẽ quyết định hương vị của cà phê espresso. Vì vậy, ở giai đoạn này, bạn có thể chọn loại cà phê theo sở thích của mình.

Thông thường, nhiều người sử dụng cà phê Arabica, hoặc hỗn hợp cà phê Arabica và Robusta.

Bất động sản

Công cụ

Nếu bạn không có bã cà phê, bạn sẽ cần một máy xay cà phê. Ngoài ra, một số thiết bị khác như máy pha cà phê, ly, khăn khô, v.v.

Công cụ

Máy pha cà phê Delonghi ECAM250.33.TB

Con số

Tùy thuộc vào sự riêng tư của bạn, espresso có hương vị khác nhau tùy thuộc vào sở thích và mong muốn của bạn. Nhiều người pha chế có các tiêu chuẩn sau:

  • bột cà phê khoảng 7 g.
  • Nước được đun nóng đến nhiệt độ 88-92 độ C.
  • Mất khoảng 25 giây để nước sôi từ bột cà phê.
  • Dung tích cà phê espresso thu được là khoảng 25ml.
  • Nhiệt độ của cà phê trong ly từ 64 – 70 độ C.
  • Hàm lượng caffein được khuyến nghị là khoảng 40mg / cốc, và hàm lượng chất béo khoảng 2mg / ml.

Con số

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch các bộ lọc cháo trước khi cho bột cà phê vào. Sau đó sử dụng một dụng cụ nén (gọi là tamper) và lực vừa phải để làm khô cà phê.

Bước 2: Nhấn nút xả nước nóng trên máy để làm mát nước. Tiếp theo, bạn áp dụng một dụng cụ lọc cháo có chứa bột cà phê cùng với nước nóng.

Bước 3: Lấy một chiếc ly và đặt nó dưới đường ống của bộ lọc porta, sau đó nhấn nút bơm nước nóng. Lúc này, nước nóng sẽ chảy ra từ bã cà phê, và sau đó nước cà phê sẽ bắt đầu bơm xuống ly dưới qua vòi của bộ lọc porta.

Lúc đầu cà phê sẽ có màu đen sau đó chuyển sang màu nâu thì dừng lại. Đã pha xong cà phê espresso của bạn.

Các bước thực hiện

Những lưu ý khi pha cà phê espresso

Khi pha cà phê espresso, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chỉ bã cà phê khi cần thiết để tránh cà phê bị đầu.
  • Chất lượng của bột cà phê cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cà phê espresso, vì nó sẽ làm cho nước sôi dễ ngấm vào và làm cho cà phê kém thơm hơn, còn nước nặng hơn sẽ làm cho nước không bị quá nóng và tạo ra hạt cà phê.
  • Giá thành của cà phê bột khoảng 7g, nhiều nhất là 10g.
  • Áp lực nước phải đạt khoảng 9 bar.
  • Nhiệt độ nước từ 88 – 92 độ C, có thể lên tới 95 độ C.
  • Sử dụng áp suất tối thiểu (từ 15 – 20kg) để giúp bột cà phê kết dính với nhau và cho phép nước sôi ở tốc độ cao hơn.
  • Thời gian chiết xuất espresso là từ 25-30 giây.
  • Lượng espresso thu được khoảng 25-30ml.

Những lưu ý khi pha cà phê espresso

4 cà phê espresso khác nhau

Dưới đây là một số loại cà phê espresso khác nhau mà bạn có thể chọn sử dụng hoặc xem trong menu quầy bar của các quán cà phê, nhà hàng và một số quán bar:

Cà phê Americano

Cà phê Americano là sự pha trộn giữa cà phê espresso và nước nóng nên có hương vị của cà phê nóng. Cụ thể, người ta có thể sử dụng ngay 1 shot espresso trong 40 – 70ml nước ấm.

Cà phê Americano

Cà phê Tobio

Cà phê Tobio là sự pha trộn giữa cà phê espresso và cà phê truyền thống theo tỷ lệ 1: 1. Do đó, vị của cà phê Tobio có vẻ hơi đắng một chút.

Cà phê Tobio

Cà phê Lungo

Ở cà phê Lungo, người ta sẽ sử dụng nhiều nước hơn khi pha espresso (nó không tan trong nước như cà phê Mỹ). Do đó, lượng cà phê có sẵn sẽ nhiều hơn so với cách pha cà phê espresso truyền thống.

Cà phê Lungo

Espresso Romano

Espresso Romano không chỉ có vị đắng của cà phê mà còn có vị ngọt xen lẫn vị chua của chanh. Điều này thật tuyệt vời nếu bạn có cơ hội dùng thử.

Espresso Romano

Quyết định quy mô pha các loại cà phê espresso khác nhau

Tùy theo công thức pha chế từng loại espresso mà sự pha trộn giữa các nguyên liệu sẽ khác nhau. Ví dụ:

  • Ristretto espresso: có tỷ lệ 1: 1 hoặc 1: 2, nghĩa là nếu bạn dùng 7g cà phê thì bạn sẽ được khoảng 7-10ml espresso.
  • Espresso bình thường (espresso truyền thống): có tỷ lệ 1: 2 hoặc 1: 3, nghĩa là cứ 7g cà phê thì có thể cho ra khoảng 25ml espresso.
  • Espresso gà: đây là lượng cà phê tối đa, từ 1: 3 hoặc 1: 4 nghĩa là nếu bạn dùng 7g cà phê thì bạn sẽ được khoảng 30ml espresso.

Quyết định quy mô pha các loại cà phê espresso khác nhau

5 Cách pha cà phê espresso

Mỗi loại cà phê sẽ có những nguyên liệu khác nhau để có được hương vị của nó, bạn có thể uống nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

Tuy nhiên, đối với cà phê espresso, bạn nên uống ngay sau khi pha xong. Vì nếu bạn để trong không khí lạnh và sự hiện diện của oxy trong không khí, cà phê espresso sẽ mất đi hương vị.

Cách pha cà phê espresso

6 Sự khác biệt giữa cà phê phin và cà phê espresso

Nhìn lại bản gốc, bạn sẽ thấy rằng cà phê espresso và bộ lọc cà phê tương tự nhau. Dù sao, nếu bạn là người nổi tiếng, bạn sẽ thấy hương vị của họ khác hẳn. Kiểm tra một số điều sau đây để giúp bạn phân biệt:

Cà phê espresso

Cà phê khô

Nguyên tắc chiết xuất cà phê

Sử dụng áp suất hơi

Làm thế nào để có được rò rỉ

Kỳ nghỉ xuân

Nhanh

Chậm mà chắc

cà phê phấn

Không tốt lắm

Nó không được mềm

Màu bã cà phê

Có màng vàng quan trọng bên trên, cà phê nóng màu hơn cà phê phin

Đôi khi, thấy một lớp dầu trên cà phê, màu của cà phê sẫm lại.

Sự khác biệt giữa cà phê phin và cà phê espresso

Qua những chia sẻ trên có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về espresso là gì cũng như cách pha, cách pha và cách uống espresso đúng cách rồi nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 12/12/2021

Xem Thêm  [Review] Top 8 son môi đẹp chính hãng nổi tiếng nhất hiện nay | Vbid.vn
admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud