Ứng dụng

GPS là gì? Ứng dụng của GPS trên các thiết bị di động | Vbid.vn


Người dùng các thiết bị di động như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng sẽ không xa lạ với bản đồ và các tính năng phân giải vị trí. Đó là hệ thống định vị toàn cầu – GPS. Vậy GPS là gì?

Đầu tiênGPS là gì?

GPS là hệ thống bản đồ toàn cầu do Hoa Kỳ phát triển và vận hành. GPS là chìa khóa của chủ đề “Hệ thống định vị toàn cầu”. Nó là một hệ thống với một số vệ tinh quay quanh Trái đất ở độ cao 20.200 km.

GPS là gì?

GPS hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, mọi nơi trên thế giới, 24 giờ một ngày tất cả đều miễn phí chống lại và một số dịch vụ.

2Nguyên tắc của dịch vụ

Vệ tinh GPS bay vòng quanh thế giới hai lần một ngày theo một quỹ đạo cụ thể tín hiệu và thông tin thực tế. Người nhận GPS nhận được thông tin này từ lượng giác tính toán vị trí người dùng chính xác.

Nguyên tắc của chức năng GPS

Chìa khóa của GPS là sử dụng thời gian để truyền tín hiệu từ vệ tinh và thời gian chúng được nhận. Thay đổi thời gian hiển thị vị trí của máy thu GPS trên vệ tinh, cũng như các vị trí được chiếu và nhiều vệ tinh máy thu có thể tính toán vị trí của người dùng và hiển thị trên bản đồ điện tử của thiết bị.

Để tính toán vị trí 2-D (kinh độ và vĩ độ), người nhận phải nhận được tín hiệu của ít nhất 3 vệ tinh, và ít nhất 4 vệ tinh, có thể tính được vị trí 3-D (kinh độ, vĩ độ và kinh độ). ở trên cùng). Sau khi vị trí của người dùng được tính toán, bộ thu GPS có thể tính toán các thông tin khác như tốc độ, hướng điều hướng, theo dõi khoảng cách, quãng đường di chuyển, …

Xem Thêm  Ứng dụng Spotify là gì mà sốt xình xịch dạo gần đây? | Vbid.vn

3Các hệ thống định vị quan trọng khác

Khi nhắc đến địa lý, người ta thường nghĩ ngay đến “GPS” vì đây là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất và nhiều người cho rằng nó là hệ thống vệ tinh duy nhất trên thế giới, nhưng thực tế GPS chỉ là một trong những hệ thống vệ tinh dẫn đường quan trọng của thế giới. .

Có hai hệ thống GPS chính đang được sử dụng trong tất cả các điện thoại hiện nay, đó là A-GPS và GLONASS, ngoài ra còn có một số kiểu máy khác được sử dụng cho mục đích này.

A-GPS

A-GPS là công nghệ kết hợp vị trí GPS với các cảm biến, điểm đánh dấu giao tiếp mạng và hiển thị trạng thái thiết bị hiện tại. A-GPS cho phép theo dõi vị trí nhanh chóng để tăng tốc vị trí thiết bị của bạn cũng như khả năng xác định vị trí khi thiết bị đi vào vùng mất tín hiệu vệ tinh GPS.

A-GPS trên thiết bị di động

A-GPS yêu cầu kích hoạt Internet, vì vậy khi truy cập vào khu vực có tín hiệu yếu hoặc kết nối mạng bị gián đoạn, A-GPS sẽ không hoạt động nữa. Hiện tại, kết nối GPS hoàn toàn không dựa trên internet.

KÍNH

GLONASS thuộc sở hữu của Nga với 24 vệ tinh. GLONASS cũng được sử dụng trên thiết bị di động. Khi được ghép nối với GPS, hai hệ thống này sẽ cải thiện khả năng giữ chân của nó.

GLONASS là gì?

GLONASS chỉ được kích hoạt khi GPS không đủ mạnh để lưu trữ pin thiết bị một cách chính xác, nhưng tốc độ GLONASS chậm. Độ chính xác của GLONASS phụ thuộc vào nơi bạn sử dụng nó. Nó cung cấp kết quả cân bằng chính xác hơn ở Bắc bán cầu so với Nam bán cầu do sự bao gồm của các trạm khác trong khu vực này.

Xem Thêm  So sánh Apple iPhone 12 Pro - 128GB - Chính hãng VN/A và Apple iPhone 11 Pro Max - 64GB | Vbid.vn

BDS

BDS là một dự án của Trung Quốc nhằm phát triển hệ thống định vị vệ tinh tự động, trước đây chỉ được sử dụng trong nhà nhưng hiện đã phổ biến rộng rãi trong các hệ thống toàn cầu. BDS còn có tên đầy đủ là The BeiDou Navigation Satellite System hay Bac Dau, Beidou, … và được sử dụng phổ biến trong dẫn đường. hàng hải, vùng nước, dự báo thời tiết, thiên tai, điện nước, …

BDS

BeiDou sử dụng nhiều hệ thống vệ tinh khác nhau để cung cấp cho người dùng vị trí chính xác và phạm vi sai số xấp xỉ 5-10m. Hầu hết các trang điện thoại được bán trên toàn thế giới đều tương thích với BeiDou.

Galileo

Galileo là một hệ thống định vị toàn cầu dựa trên GPS, GLONASS hoặc BeiDou và thuộc sở hữu của Liên minh Châu Âu (EU). Galileo khác với GPS của Hoa Kỳ trong GLONASS của Liên bang Nga ở chỗ nó là một hệ thống hoạt động được điều khiển và kiểm soát bởi người dân địa phương, phi quân sự.

Galileo là gì?

Với tiêu chuẩn có hai dây được lắp đặt, thiết bị Galileo sẽ có thể truy cập theo thời gian thực ở độ cao lên đến hàng mét (miễn phí cho người dùng cá nhân). Và thậm chí cả cm cho chi phí kinh doanh và công ty.

QZSS

QZSS là một hệ thống chủ chốt Bao gồm Châu Á và Châu Đại Dương Từ Nhật Bản. Hệ thống này đã được SoftBank, Mitsubishi Electric và Hitachi phê duyệt, sẽ được sử dụng để phát triển công nghệ ô tô, thu hoạch nông sản tự động, …

QZSS

QZSS của Nhật Bản sử dụng 4 vệ tinh, bao gồm cả vệ tinh thường xuyên bay qua Nhật Bản, nó được sản xuất với bộ phận hoạt động và vùng phủ sóng rộng để các tòa nhà và nhà máy không chặn tín hiệu. Nhật Bản sẽ cho phép mọi người sử dụng QZSS miễn phí miễn là thiết bị của họ hỗ trợ hệ thống khóa.

QZSS hoạt động tại Nhật Bản và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

INNSS

IRNSS là một hệ thống hàng hải ở miền bắc và miền bắc Ấn Độ được sử dụng bởi cả quân đội và dân thường, chẳng hạn như giúp quản lý các hoạt động quân sự của Ấn Độ hoặc báo cáo thảm họa … Ngoài ra, hệ thống định vị IRNSS cũng hỗ trợ. điều hướng và giám sát chuyển động của các phương tiện như xe tải hoặc tàu thuyền.

Xem Thêm  Top 10+ App ghép ảnh đang được ưa chuộng hot nhất hiện nay | Vbid.vn

IRNSS.  Hệ thống chìa khóa

Hệ thống IRNSS sẽ cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước thông tin vị trí chính xác, cách biên giới Ấn Độ tới 1.500 km. Có hai loại dịch vụ: trạng thái dịch vụ tiêu chuẩn (SPS) cho từng loại và trạng thái dịch vụ hạn chế (RS) cho nhân viên được ủy quyền và chỉ quân nhân.

IRNSS.  Hệ thống chìa khóa

4Ứng dụng GPS trên thiết bị di động

Việc nghiên cứu ra hệ thống định vị GPS được coi là một bước đột phá khoa học lớn, mang lại lợi ích không nhỏ cho cuộc sống của con người hiện nay. Ưu điểm của thiết bị định vị GPS:

+ Ứng cứu khẩn cấp: Mỗi khi tai nạn xe hơi xảy ra, các cơ quan chức năng sẽ được gửi một tín hiệu GLONASS (GPS khác).

+ Tầm quan trọng thú vị: GPS có thể được nhúng trong các trò chơi như Pokemon Go để tìm bạn tốt, ..

+ Sức khỏe và thể dục: Đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo thông minh có thể theo dõi các ứng dụng sức khỏe như đạp xe, đạp xe có hỗ trợ GPS.

Đồng hồ thông minh và thiết bị đeo thông minh có thể đồng hành cùng các chương trình sức khỏe

+ Tìm vị trí của người dùng, tìm đường đi trên bản đồ.

Sử dụng GPS để tìm đường dễ dàng

+ Kiểm tra xem bạn đã đi đâu, ít nhất là tốc độ của chuyến đi.

+ Quản lý các mục yêu thích trên bản đồ số để hướng dẫn người dùng.

+ Cho phép người dùng bao gồm bố cục cục bộ khi chụp ảnh hoặc hiển thị giao thông đang tới.

+ Tìm kiếm, định vị máy bị mất, khóa máy ngay lập tức.

Định vị thiết bị từ xa

+ Tối ưu hóa kết quả tìm kiếm địa phương: Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm nhà hàng, nếu bạn sử dụng vị trí, kết quả sẽ được đưa đến vị trí hiện tại gần nhất lên một cấp độ cao hơn.

5 Hạn chế GPS

Nhờ việc sử dụng GPS 24/7 và sự phát triển của công nghệ, người dùng có thể dễ dàng bị hacker theo dõi mà không hề hay biết. Cha mẹ quan sát con cái bằng cách bắt chúng đeo các thiết bị hỗ trợ như đồng hồ thông minh. .

GPS được cài đặt trên đồng hồ trẻ em

Tôi đã cung cấp các thông tin cơ bản về GPS cũng như các tính năng hữu ích của GPS. Tôi hy vọng nó sẽ giúp ích, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới.

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud