Ý Nghĩa

IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn | Vbid.vn


Internet of Things (IoT) là gì?

Internet of Things hay IoT, Internet vạn vật là một thuật ngữ chung dùng để chỉ hàng tỷ thiết bị vật lý trên thế giới hiện đang được kết nối với Internet. Họ thu thập và chia sẻ dữ liệu với nhau. Do sự ra đời của các chip máy tính đắt tiền trong tất cả các lĩnh vực của mạng không dây, người ta có thể làm bất cứ điều gì từ thứ nhỏ như một viên thuốc cho đến một bộ phận máy bay lớn của IoT.

Internet of Things (IoT) là gì?

Việc kết hợp tất cả các tính năng khác nhau này và thêm cảm biến sẽ tăng thêm mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị truyền thống, cho phép chúng chia sẻ dữ liệu ngay lập tức mà không cần con người. IoT làm cho thiết kế của thế giới xung quanh chúng ta tốt hơn và dễ chấp nhận hơn, kết hợp giữa không gian vật lý và kỹ thuật số.

Xem thêm: Tóm tắt tác phẩm IFTTT: Phép màu thời kỹ thuật số

Bao gồm những thiết bị IoT nào?

Bao gồm những thiết bị IoT nào?

Bất kỳ đối tượng vật lý nào cũng có thể được biến thành thiết bị IoT nếu nó có thể được kết nối với internet để sử dụng hoặc giao tiếp.

Xem Thêm  1/5 là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người | Vbid.vn

Đèn có thể được bật bằng ứng dụng điện thoại thông minh, cảm biến chuyển động hoặc bộ điều nhiệt thông minh trong văn phòng của bạn đều là thiết bị IoT. Ứng dụng IoT có thể trông giống như một món đồ chơi hoặc lớn như một chiếc xe tải.

Bản thân một số thành phần lớn có thể có nhiều tính năng IoT nhỏ, chẳng hạn như động cơ phản lực hiện có hàng nghìn cảm biến thu thập và vận chuyển dữ liệu trở lại để làm cho nó hoạt động bình thường. Ở quy mô lớn hơn, các dịch vụ thông minh tại địa phương sử dụng các cảm biến lấp đầy toàn bộ nội thất để giúp chúng tôi kiểm soát môi trường.

Xem thêm: Công nghệ AI là gì? Vai trò và ứng dụng của AI trong cuộc sống

Báo cáo về sự hình thành và phát triển của IoT

Ý tưởng về việc bổ sung cảm biến và trí thông minh cho các vật thể trong những năm 1980 và 1990 đã được thảo luận. Tuy nhiên, tiến bộ trong lĩnh vực này rất nhanh chóng vì lúc đó công nghệ vẫn chưa sẵn sàng. Các phần lớn và tuyệt vời, và không có cách nào để chúng giao tiếp hiệu quả.

Các nhà sản xuất giá rẻ và mạnh mẽ là yếu tố cần thiết để kết nối hàng tỷ thiết bị khác. Nén RFID (bức xạ tần số thấp có thể giao tiếp với không khí) đã giải quyết được một số vấn đề này. Với truy cập internet băng thông rộng và mạng di động, thế giới có đủ địa chỉ IP để chứa bất kỳ thiết bị nào … đặc biệt là với sự ra đời của IPv6. Đây là tất cả các bước cần thiết để đo lường IoT.

Xem Thêm  690452 là gì? Giải mã số 690452 có ý nghĩa gì đặc biệt? | Vbid.vn

Báo cáo về sự hình thành và phát triển của IoT

Kevin Ashton đã sử dụng cụm từ “Internet of Things” vào năm 1999, mặc dù phải mất ít nhất một thập kỷ nữa công nghệ mới có thể đo lường được như mong đợi.

Việc thêm chip RFID vào các thiết bị đắt tiền để theo dõi vị trí của chúng là một trong những ứng dụng IoT đầu tiên. Nhưng kể từ đó, chi phí thêm cảm biến vào kết nối internet ngày càng giảm. Do đó, các chuyên gia dự đoán rằng dịch vụ cốt lõi này có thể khiến bạn tiêu tốn khoảng 0,10 đô la một ngày và mọi thứ đều có thể kết nối với Internet.

Ban đầu, IoT hữu ích cho kinh doanh và sản xuất. Lúc đó ứng dụng IoT được gọi là Machine to Machine (M2M). Tuy nhiên, trọng tâm hiện tại của IoT là lấp đầy internet với tất cả các thiết bị thông minh của nó.

Tham khảo: Điện toán đám mây là gì? Làm thế nào để lưu trữ thông tin trên điện thoại thông minh?

Tải internet của đối tượng là gì?

“trọng lượng và trọng lượng” là định nghĩa chính xác cho IoT tại thời điểm này. Theo hãng nghiên cứu công nghệ IDC, đến năm 2025 sẽ có 41,6 tỷ thiết bị IoT được kết nối.

Tải internet của đối tượng là gì?

Một nhà nghiên cứu công nghệ khác, Gartner, dự đoán rằng ngành công nghiệp ô tô sẽ chiếm 5,8 tỷ thiết bị trong năm nay. Chức năng tiện ích sẽ có nhiều người sử dụng thiết bị IoT nhờ sự xuất hiện của đồng hồ thông minh. Các thiết bị lưu trữ như máy ảnh sẽ là thiết bị IoT được sử dụng phổ biến thứ hai. Nhà thông minh sẽ là phân khúc phát triển nhanh nhất, bên cạnh đó là ô tô và sức khỏe.

Xem Thêm  Y/n là gì? Y/n có ý nghĩa như thế nào trong Anime và trong BTS? | Vbid.vn

Lợi ích của IoT đối với người tiêu dùng là gì?

IoT hứa hẹn sẽ làm cho môi trường của chúng ta (nhà, văn phòng, xe hơi …) đẹp và dễ dàng tích hợp. Các loa thông minh như Echo của Amazon và Google Home có thể giúp bạn phát, lên lịch hoặc truy cập thông tin dễ dàng hơn. Hệ thống an ninh gia đình giúp bạn dễ dàng tập trung vào những gì đang diễn ra từ trong ra ngoài, xem và nói chuyện với khách.

Lợi ích của IoT đối với người tiêu dùng là gì?

Trong khi đó, bộ điều nhiệt thông minh có thể giúp chúng ta sưởi ấm phòng trước khi quay lại và bóng đèn thông minh có thể tự động bật / tắt ngay cả khi bạn không ở nhà. Nhìn ra bên ngoài, các cảm biến có thể giúp chúng ta hiểu được môi trường bị ô nhiễm như thế nào. Xe tự lái và thành phố thông minh có thể thay đổi cách chúng ta làm việc và quản lý không gian công cộng.

Đối với người mua sắm, một ngôi nhà đẹp có thể là nơi họ có thể tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin trực tuyến. Đây là khu vực mà các công ty công nghệ lớn (đặc biệt là Amazon, Google và Apple) cạnh tranh.

Có lẽ bạn quan tâm:

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud