Ẩm Thực

Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách làm mềm nước cứng hiệu quả | Vbid.vn


Nước cứng là nước có hàm lượng khoáng chất cao, được hình thành khi nước ngầm thoát ra từ các lớp đá vôi, vôi hoặc thạch cao. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nước cứng là gì cũng như biểu tượng và cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhé!

Đầu tiênNước cứng là gì?

Nước cứng là chất lỏng có hàm lượng khoáng chất nóng chảy cao dưới dạng ion, chủ yếu là các cation canxi (Ca2 +) và magie (Mg2 +) vượt quá khả năng (trên 300mg / lít).

Nước cứng chứa dư thừa khoáng chất nóng chảy

Nguyên nhân của nước cứng

Nước cứng được tạo ra khi nước từ suối hoặc mạch nước ngầm chảy ra dưới dạng đá vôi, thạch cao hoặc đá vôi. Đây là những loại đá chứa nhiều ion canxi và magiê dưới dạng các hợp chất cacbonat, hydrocacbonat và sunfat. Trong quá trình này, các khoáng chất nhỏ được hòa tan trong nước để giữ lại, làm cho nước trở nên cứng.

Xem Thêm  3 Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngọt Dịu, Bở Bùi, Béo Ngậy Hấp Dẫn | Vbid.vn

Nguyên nhân của nước cứng

Nước ngầm thường mạnh do sự phân tán của các ion Mg2 +, Ca2 + trong quá trình hình thành trầm tích đá vôi… khi đi qua các đám mây, do đó làm tăng năng lượng và nước. Ngoài ra, do đó, mực nước trong các hồ, sông và suối cũng có thể tăng lên.

Ứng dụng với nước rắn

Các nguyên tố trong nước rắn phân hủy khoáng chất thành các ion, chủ yếu là các cation kim loại canxi (Ca2 +) và magiê (Mg2 +). Ngoài ra, trong nước rắn cũng có thể có một lượng nhỏ ion sắt và các ion kim loại khác như stronti, nhôm, bari, mangan, kẽm, …

Ứng dụng với nước rắn

Mức điện nước

Dựa trên chỉ số tổng số ion Ca2 + và Mg2 +, thủy điện được chia thành bốn cấp độ khác nhau, đó là:

  • Từ 0 đến 60 mg / lít: nước mềm
  • Từ 60 – 120 mg / lít: nước cứng vừa phải
  • Từ 121-180 mg / lít: nước cứng
  • Hơn 180 mg / lít: Nước cứng

Mức độ của lực của nước rắn

2Dấu hiệu của nước mạnh

Tất nhiên, có rất nhiều cách để phát hiện ra nước cứng, cụ thể bạn có thể tham khảo một số vạch dưới đây để biết nguồn nước mình đang sử dụng có phải là nước cứng hay không.

  • Trên bề mặt ẩm ướt, vòi hoa sen không gỉ, tích tụ các vết bẩn, vết ố và vết bẩn nhanh chóng.
  • Khi hết thời gian, các dụng cụ nấu nướng bằng kim loại như nồi, chảo, … và đặc biệt là ấm đun nước sẽ xuất hiện trên mặt quầy hoặc tấm vải trắng trên sàn nhà.
Xem Thêm  Cách ăn chay đủ chất dinh dưỡng, lợi ích của việc ăn chay đúng cách | Vbid.vn

Nước cứng để lại lời nhắc nhở trên tàu

  • Xà phòng hoặc các dung môi khó tan trong nước, ít tạo bọt, dẫn đến quần áo và đồ giặt sau khi giặt vẫn còn cặn, thậm chí có tác dụng gây bực bội.

Chất tẩy rửa và chất tẩy rửa khó hòa tan trong nước cứng

  • Da và tóc do sử dụng nước cứng.

Da và tóc do sử dụng nước cứng

  • Khi bạn pha trà hoặc cà phê mạnh bằng nước cứng, một lớp dày sẽ xuất hiện trên bề mặt.

Một lớp mỏng xuất hiện trên cốc nước mạnh hoặc cà phê

  • Nếu bạn làm đá bằng nước cứng, bạn sẽ thấy rằng đá tan chảy và nhanh hơn.

Đá viên dễ vỡ và tan nhanh

3Loại nước cứng và một cách hiệu quả để làm mềm nước cứng

Nước cứng hiện nay được chia thành ba loại chính: nước cứng tạm thời, nước cứng kéo dài đủ nước cứng. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và phương pháp làm mềm nước khác nhau.

Loại nước mạnh

Nước cứng trong một thời gian

Nước cứng ngắn hạn là nước có chứa muối Ca (HCO3) 2 và Mg (HCO3). Nước này là tạm thời vì nó dễ bị mềm. Các muối Ca (HCO3) 2 và Mg (HCO3) 2 này khi đun nóng ở nhiệt độ thường sẽ tạo thành muối cacbonat kết tủa, do đó loại bỏ các ion Ca2 + và Mg2 + gây tốn năng lượng và nước.

Cách dễ nhất để giữ cho nước cứng tồn tại trong thời gian ngắn là Nước sôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng NaOH, Ca (OH) 2, Na2CO3 hoặc Na3PO4 trong nước để tạo các hợp chất trong nước, từ đó bổ sung chất làm mềm nước.

Đun sôi để nước mạnh một lúc.

Nước cứng mãi mãi

Nước cứng bền là nước bị nhiễm mặn như MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng giữ nước. Không giống như nước cứng ngắn hạn, nước cứng vĩnh viễn không thể sửa chữa bằng cách đun sôi, vì nó không hấp thụ nước sau khi đun sôi.

Xem Thêm  Top 8 món ăn vặt ít calo để bạn ăn mãi không béo | Vbid.vn

Để làm mềm nước cứng, người ta thường dùng các hóa chất làm mềm nước như: muối nở (Na2CO3), xút NaOH, bari hiđroxit Ba (OH) 2, natri photphat Na3PO4. Trong số này, hai chất rắn vĩnh cửu phổ biến nhất là Na2CO3 và Na3PO4.

Dùng muối nở để làm mềm nước cứng

Thành phần nước cứng

Hỗn hợp nước rắn là loại nước rắn bao gồm cả năng lượng tạm thời và năng lượng vĩnh cửu, chuyển hóa chứa cả muối Ca (HCO3) 2, Mg (HCO3) 2 và các muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Để làm mềm nước cứng, bạn có thể sử dụng cùng một phương pháp làm mềm cho nước cứng vĩnh viễn và nước cứng tạm thời trên bề mặt.

Ngoài ra, một cách làm mềm nước cứng hiệu quả và không hiệu quả là sử dụng máy lọc nước sử dụng màng lọc RO thẩm thấu ngược qua da. Công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ hầu hết các chất hòa tan và không hòa tan trong nước, từ đó làm cho nước cứng trở nên mềm mại.

Máy lọc nước RO Karofi KBW-100 có khả năng làm mềm nước cứng

Máy lọc nước RO Karofi KBW-100 có khả năng làm mềm nước cứng hiệu quả

Trên đây là thông tin về nước cứng, các dòng và cách làm mềm nước cứng hiệu quả mà Điện Máy Xanh chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới báo để được hỗ trợ!

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud