Ẩm Thực

Nước tro tàu là gì? Công dụng và cách làm nước tro tàu | Vbid.vn


1. Thuyền tro nước là gì?

Nước tro tàu là một loại chất lỏng được tạo ra từ hỗn hợp gỗ khô và khô rồi biến thành tro. Sau đó khuấy đều và đợi tro tàn thì vo sạch hoặc lọc lấy nước trong; Đây được gọi là thuyền tro nước.

Nước tro tàu hiện nay được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, loại bỏ tạp chất, chất gây ô nhiễm so với sản xuất thủ công tại nhà; được gọi là dung dịch nước dạng lỏng, được gọi là Kali Hydroxit (KOH) hoặc Natri Hydroxit (NaOH) và được điều chế dưới nhiều dạng: viên, bột, lỏng, …

2. Tác dụng của nước tro

Tro xỉ được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực: vệ sinh, nấu nướng, làm bánh, công nghiệp, … đáp ứng nhu cầu của nhiều người.

Tại công ty: Hơi rất cần thiết để tạo xà phòng lỏng hoặc rắn.

Vệ sinh hàng ngày: Nước tro tàu có thể giúp làm trắng, tẩy sạch cặn bám trên xoong nồi,… Đặc biệt hơn, nước tro tàu còn có thể giúp giải các chất độc trong nhà, giúp thông cống đúng cách.

Tác động của nước tro tàu đối với ngành công nghiệp

Trong nấu ăn: Nước tro tàu có thể giúp rau tươi lâu, giữ được màu của rau khi nấu lên vẫn tươi, đẹp, món ăn sẽ hấp dẫn hơn.

Xem Thêm  3+ Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Ngọt Dịu, Nhuyễn Mịn, Ngon Miệng | Vbid.vn

Ngoài ra, khi làm mì hay hoành thánh, nước tro tàu sẽ giúp bột mềm, không bị khô và nát, mịn và có màu vàng tươi.

Một số người còn dùng nước cần sa để đựng các loại trái cây đóng hộp: cam, nho, đào,… để giữ màu sắc tươi đẹp.

Nước tro tàu của Trung Quốc bảo quản rau quả tươi xanh

Bánh mỳ: Nước tro tàu trở thành “trợ thủ đắc lực” cho các loại bánh truyền thống của Việt Nam: bánh ú, bánh cuốn, bánh tro, … góp phần tạo nên hương vị mềm, dai và tạo màu đẹp cho da.

Nước tro tàu cũng là một nguyên liệu quan trọng trong quy trình làm bánh trung thu, giúp bánh có màu vàng kem mềm mịn.

Nước tro tàu tạo màu sắc cho bánh

3. Cách làm nước tro tàu

Bước 1: Bạn dùng củi, vỏ trái cây và những thứ khác để đốt thành tro hoặc lấy tro trên bếp củi. Dùng rây để lọc sạch tro và loại bỏ các tạp chất có lẫn trong tro.

Bụi gỗ khô

Bước 2: Cho tro đã được làm sạch vào một chiếc chậu sạch và khô. Sau đó cho nước vào (có thể nước sôi sẽ ngon hơn), dùng đũa khuấy đều.

Để kiểm tra xem nước tro có đạt yêu cầu không, bạn dùng một cái chuồng gà (đảm bảo luống còn tươi, không bị hư hỏng) bón vào, nếu luống nổi lên trên mặt nước khoảng 1cm là nước tro đã tới. Nếu không, hãy phủ tro vào thùng nước trong khoảng 2 ngày.

Đổ nước vào tro

Bước 3: Đặt một cái rây lên một tấm nướng lớn, sau đó đổ hỗn hợp nước tro tàu vào đó để xả hết cặn và chỉ lấy nước.

Xem Thêm  Muối ăn là gì? Phân biệt các loại muối ăn thông dụng | Vbid.vn

Lọc nước

Bước 4: Cho phần bột đã lọc vào nồi sạch, để qua đêm và tiếp tục thử lại cho sạch cặn là có thể sử dụng được.

Mara: Lúc này, nước tro tàu có chứa chất phụ gia có tính kiềm nên khi thao tác cần đeo găng tay hoặc cẩn thận nhé!

Nước tro

4. Những lưu ý khi sử dụng nước tro tàu

Nước tro tàu tự chế truyền thống hay nước tro hóa học đều có tính kiềm và nồng độ trung bình cao nên khi sử dụng bạn cần lưu ý không để dây vào tay, mắt, … vì có thể gây bỏng.

Nếu vô tình bị dính, bạn nên rửa vùng tiếp xúc với nước nhiều lần trong nước, tránh cọ rửa mạnh. Sau đó, dùng chất kiềm như chanh, rượu pha loãng với một ít nước rồi rửa lại.

Chanh và giấm giúp trung hòa nước

Các bình nước có tính kiềm, vì vậy không sử dụng các bình bằng thiếc hoặc nhôm như bình hoặc muỗng; Thay vào đó, hãy bảo quản chúng trong chai nhựa hoặc thủy tinh.

Nước tro tàu có chất liệu rất dễ cháy nên bạn để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với vật nóng, nhiệt độ quá cao, …

Do nguyên liệu là nước tro tàu ở trên nên bạn cần để ở nơi an toàn, trẻ nhỏ sẽ không với tới!

Nếu không có nước tro tàu, bạn có thể thay bằng baking soda, cho vào lò nướng 90 phút ở 180 độ C, sau đó hòa tan với nước 30% là được dung dịch có tính chất tương tự. nước.

Xem Thêm  Học cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện đơn giản | Vbid.vn

Baking soda có thể thay thế nước bột

5. Một số loại bánh sử dụng nước tro tàu

Ban U tro

Bánh ú dường như được coi là một đặc sản của Việt Nam, với lớp vỏ mềm, màu xanh lục, được gói cẩn thận trong giấy chuối và sà lan. Đây trở thành bữa ăn ngon cho mọi người, nhất là trong những dịp lễ tết.

Bánh của mặt trăng

Một chiếc bánh trung thu ngọt ngào, mềm mịn, chuyển màu vàng ruộm bởi hương tro Tàu, nhân mứt và các loại hạt sẽ là món bánh hấp dẫn để chiêu đãi gia đình bạn trong dịp Tết Trung thu. .

Bánh trăng thu

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nước tro tàu Trung Quốc và công dụng, cách làm nước tro tàu. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết này.

Biên tập bởi Nguyễn Ngọc Phương Trinh • Xuất bản ngày 4 tháng 11 năm 2020

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud