Ẩm Thực

Pasta là gì, khác với spaghetti? Phân loại, cách làm và tạo hình pasta | Vbid.vn


1. Pasta là gì?

Giải thích

Pasta là một loại thực phẩm của Ý, được làm từ bột mì (không phẩm màu) trộn với nước, sau đó được chế biến thành các dạng khác nhau, thường là mì ống và mì ống. Ngoài ra, pasta cũng có thể được làm từ bột của nhiều loại ngũ cốc và trứng (thay vì nước).

Cách chế biến mì ống tùy thuộc vào đặc điểm

Pasta có hai dạng: khô và tươi. Từ mì khô, hầu hết được sản xuất trên thị trường với sự hỗ trợ của máy đảo mì, mang lại nguồn thu lớn cho thị trường. Hiện nay, mì tươi được làm thủ công, đôi khi bằng máy móc, nhưng dễ dàng hơn nhiều.

Dù là loại mì nào thì món này cũng nằm trong thực đơn phổ biến của người Ý với 3 công thức chế biến như sau:

  • Pasta asciutta (hay pastasciutta): là một loại mì đã được nấu chín, dọn ra đĩa và dùng chung với thức ăn hoặc các nguyên liệu nấu ăn khác.
  • Pasta và brodo: là một loại mì ống trở thành nguyên liệu nấu ăn trong các món súp.
  • Pasta al forno: là loại mì trộn với các thành phần khác và nấu chín.

Cách chế biến mì ống tùy thuộc vào đặc điểm

2. mì chính

Theo ghi nhận, có 310 loại pasta khác nhau với nhiều tên gọi khác nhau (thường được gọi theo ngôn ngữ của quốc gia, tính chất, nguyên liệu sử dụng hoặc chất lượng nguyên liệu được sử dụng). Tuy nhiên, Điện máy XANH sẽ giới thiệu đến bạn một số loại mì được sử dụng phổ biến như sau:

  • Mì ống Ý: mì sợi, dài 25-30cm.
  • Penne: mì ống.
  • Mì nướng kiểu Ý: loại rau.
  • Agnolotti: một loại mì ống có hình tròn, hình bán nguyệt hoặc hình vuông và có phần thịt dày bên trong. Pho mát, rau và cà chua bi thường được sử dụng.
  • Bigoli: là một loại mì được làm từ bột mì nguyên cám hoặc kiều mạch, tương tự như spaghetti.
  • Bucatini: là một loại mì nhìn giống mì spaghetti nhưng có lỗ bên trong.
  • Cannelloni: là một loại mì ống lớn giống như mì ống, thường được nhồi thịt bên trong và biến thành nước sốt bên ngoài và nấu chín.
  • Cavatapp: là một loại mì ống tròn, thường có rau.
  • Conchiglie: mì dạng vỏ, màu sắc độc đáo và khi sấy khô.
  • Farfalle: pasta loại bướm được nhiều người biết đến.
  • Lumaconi: mì ống như vỏ ốc, nhân gà và hạt dẻ cười.
Xem Thêm  Cải bó xôi nấu gì ngon? Tổng họp 12 món ngon từ cải bó xôi thơm ngon dễ làm | Vbid.vn

Các loại mì chính

Tùy thuộc vào loại mì ống mà có các loại thực phẩm khác nhau, về cơ bản:

  • Báo mì sợi nhỏ: thường có các loại nước sốt khiêm tốn và có hương vị đậm đà.
  • Báo quà tặng: các loại nước sốt lớn thường được sử dụng.
  • Báo mì ống còn lại: thường là nước sốt có chứa nhiều rau.

3. Tìm hiểu các thành phần mì ống và mì Ý khác nhau

Spaghetti thường được sử dụng, vì vậy nó được trộn với mì ống. Tất nhiên, mì Ý là một trong nhiều loại mì, nhưng bạn có thể phân biệt mì Ý và mì Ý qua một số đặc điểm mà Điện máy XANH gợi ý sau đây:

Mỳ ống

Mì ống Ý

Loại bột

Được làm từ bột mì (không lên men), hoặc bột từ các loại ngũ cốc khác.

Làm từ bột báng

Đặc điểm ngoại hình

Đa dạng, có hơn 310 mẫu mã với nhiều loại khác nhau như dài, ngắn, hình ống, phẳng, v.v.

Các dây dài, ngắn và hình trụ.

Lúc đầu, sợi mì này dài nhưng về sau ngắn lại, chỉ khoảng 25-30cm.

Quy trình xử lý

Có ba loại cấu hình:

  • Đun sôi kỹ, làm sốt.
  • Là thành quả của súp.
  • Trộn nó với nhiều thành phần khác và nấu nó.

Nấu chín, sau đó lấy nước sốt cà chua, hoặc các loại thực phẩm khác (như kem, dưa hấu, …).

Aha

Pasta là tên gọi chung, có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo vùng miền, thậm chí tùy theo tính chất, nguyên liệu sử dụng và chất lượng sử dụng.

Spaghetti là số nhiều của từ spaghetto (trong tiếng Ý) và cũng là từ đồng nghĩa với spago (tiếng Việt có nghĩa là sợi mì mỏng hơn, mỏng hơn).

Tìm hiểu sự khác biệt giữa mì ống và mì Ý

4. Cách làm mì ống

Phần cứng và thiết bị

Đồ đạc:

  • Bột mì nguyên cám: 2 cốc.
  • Muối: 1 củ hay còn gọi là củ kiệu.
  • Trứng gà: 2 quả trứng gà + 6 lòng đỏ trứng gà.
  • Dầu ô liu: 1 muỗng cà phê.

Ứng dụng: Ly, dĩa, muỗng, …

Cách làm mì ống bột mì

Bước 1: Trải bột ra mặt phẳng sạch, dùng tay dàn mỏng bột và tạo lỗ.

Đổ bột ra mặt phẳng sạch, dùng tay dàn đều bột và tạo lỗ.

Bước 2: Cho dầu ô liu vào bát đựng trứng (gồm 2 quả trứng + 6 lòng đỏ), dùng thìa khuấy đều nhưng không được làm chết!

Mưa phùn với dầu ô liu

Bước 3: Đổ hỗn hợp bột vào giữa âu bột, dùng nĩa (hoặc thìa) đánh trứng liên tục theo chiều kim đồng hồ. Đồng thời, dùng nĩa từ từ lăn bột ra khỏi mặt bột, thỉnh thoảng đảo đều.

Mara:

  • Để trứng không bị đổ trên mặt phẳng, bạn cần trộn nhanh và dễ dàng, nhưng không được quá nhanh vì sẽ làm trứng nhanh bị hỏng.
  • Bạn có thể trộn bột và trứng trong đĩa kim loại thay vì để trên mặt phẳng (nếu bạn không biết điều này).

Rắc lòng trắng trứng vào giữa bột và trộn đều với bột.

Bước 4: Khi trứng và bột mì được trộn với nhau, một khối bột sẽ dần dần nổi lên. Ở đây, hãy xoay bóng bằng cả hai tay.

Dàn đều bột để bột không bị ướt quá do trứng.

Lật ngược bóng bằng cả hai tay.

Bước 5: Lặp lại việc dùng tay và cổ tay đẩy bột từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới trong khoảng 7 – 10 phút. Trong quá trình nhào bột, bạn có thể rắc một chút bột năng để bột bớt dính.

Các tiêu chuẩn về bột phải được đáp ứng:

  • Đừng dính vào.
  • Bột mềm dẻo và có kết cấu đẹp mắt, dùng ngón tay ấn thử.
  • Bột mềm và bông xốp.

Dùng tay nhào bột từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới trong khoảng 7-10 phút.

Bước 6: Bọc chặt bột trong túi rau câu để bột nghỉ 30-60 phút trước khi lấy ra để tạo thành sợi mì.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để ủ bột trong vòng 30-60 phút.

9 cách làm mì ống

Bạn cắt bột ra làm hai phần: một nửa dùng màng bọc thực phẩm bọc nilon để bột không bị khô, nửa còn lại bạn cho mì vào nhào trước.

Cắt đôi miếng bột

Bước 1: Rắc một ít bột mì lên trên mặt phẳng sạch, sau đó cho một nửa số bột lên trên, gấp bột bằng tay và để bột khô vì bột nổi lên trên.

Nhẹ nhàng hạ người xuống đồng thời để bột thật khô bằng một lớp bột mì rắc trên mặt phẳng.

Bước 2: Dùng cây lăn cán lên xuống khi cán bột đều tay để lớp bột được cán mỏng ra ngoài. Sau đó lăn lớp bột qua cán và lật nhiều lần cho đến khi bột mỏng.

Dùng cây lăn để nhào bột

Tiếp tục cán mỏng miếng bột, sao cho bản rộng khoảng 1,5 cm. Tại đây, bạn có thể cất một cây cán và tự tay lấy bột để xem bột đã tơi hay chưa?

Chuyển đều bột, để bột rộng khoảng 1,5 cm.

Bước 3: Rắc đều bột báng lên trên mặt bột, dùng tay dàn đều rồi nhấc phần trên của miếng bột lên bề ngang khoảng 3 – 5cm, xuống giữa miếng bột. Tương tự với cách làm mép dưới của miếng bột.

Trong một lớp bột mỏng gấp lại

Bước 4: Dùng dao để cắt bột khi nó tạo hình, bạn có thể tạo ra nhiều loại mì ống với kích thước khác nhau. Nhu la:

  • Filini: một loại mì sợi mỏng, cắt bột theo chiều rộng khoảng 2mm.

làm mì ống Filini

  • Pappardelle: mì sợi, cắt miếng rộng 2,25cm.

làm pasta Pappardelle

  • Farfallemón quà của con bướm. Đầu tiên, bạn cắt bột theo chiều rộng 2,25cm, sau đó dàn mỏng bột, dùng dao răng cưa cắt thành hình chữ nhật rồi dùng nĩa và giữa hai cạnh không một phần của hình chữ nhật để làm mì.

mee pasta Farfalle

  • Tagliatelle: mì sợi, cắt bột có chiều rộng 6mm.

mee pasta Tagliatelle

  • Strozzapreti: mì ống ngắn, cuộn tròn. Đầu tiên, bạn cắt một miếng bột có chiều rộng 6mm, sau đó bạn dàn mỏng miếng bột và cắt theo chiều dài khoảng 10cm. Tiếp theo, bạn tự tay vo từng viên bột bánh để cán mỏng.

làm mì ống Strozzapreti

  • Trofie: một loại mì trông giống như pancake nhưng có phần biến tấu.

Dùng nửa miếng bột còn lại, bạn cắt bớt một bên miếng bột rồi cán mỏng sao cho miếng bột có chiều rộng khoảng 6mm. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt sợi mì dài 2,5cm rồi dùng tay cuộn tròn hai đầu mì lại như hình bánh. Cuối cùng, nhẹ nhàng kéo nó về phía bạn và lật mặt mì để tạo độ sánh mịn.

làm pasta Trofie

  • Fusili: tô xung quanh.

Tương tự như Trofie, bạn dùng dao cắt miếng bột theo chiều dài 5cm. Sau đó, dùng xiên que lăn gọn gàng từng phần bột để tạo thành cuộn.

làm mì ống Fusilli

  • Cavatelli: pasta as shell.

Cắt miếng bột có độ dài hơn 1cm, sau đó dùng dụng cụ rạch (như hình) để lấy những phần bột nhỏ ra để làm mì như vỏ sò.

Thực phẩm Cavatelli

  • Orecchiette: nón làm quà.

Chuyển bột sang khối bột có đường kính 1cm, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ có chiều rộng 1cm. Sau đó dùng dao nhỏ nhào bột cho mỏng rồi dùng tay tạo hình lõm.

làm mì ống Orecchiette

5. Mì ngọt

Từ bất kỳ loại mì nào, bạn có thể chế biến ra nhiều món mì thơm ngon, được nhiều người yêu thích như mì ống cua hay tôm và phô mai que dành cho những ai yêu thích món cá và thích vị ngọt ngào của phô mai bào.

Ngoài ra, bạn có thể chọn một ống mì ống lớn để nấu pho mát bằng phương pháp lò nướng chẳng hạn.

Mì ngon

Hy vọng những thông tin trên, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về điều gì làm nên sự khác biệt của pasta so với spaghetti? Làm thế nào để tổ chức, làm và hình dạng mì ống!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 22 tháng 6 năm 2020

Xem Thêm  8 Cách Làm Tokbokki Ngon Chuẩn Vị Hàn Quốc | Vbid.vn
admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud