Kinh nghiệm

RAM DDR5 – Tiêu chuẩn bộ nhớ mới cho năm 2022 có gì đặc biệt mà giá đắt gấp 3, 4 lần DDR4? | Vbid.vn

DDR5 (Double Data Rate 5) ra đời với ý định viết một chương mới cho chuẩn bộ nhớ trên máy tính hiện đại sau 7 năm kể từ khi DDR4 được giới thiệu.

Không giống như nhiều công nghệ máy tính khác, thế hệ mới trong không gian bộ nhớ PC đòi hỏi nhiều thời gian hơn để tận dụng và tối đa hóa. Kể từ khi chuẩn RAM DDR4 được công bố vào đầu năm 2014, phải mất 7 năm thế hệ bộ nhớ máy tính tiếp theo mới xuất hiện. Trong dòng ra mắt CPU Alder Lake 12 thế hệ cuối cùng của Intel, DDR5 vừa được giới thiệu đến công chúng, qua đó cho chúng ta cái nhìn tổng thể về những gì mà thế hệ RAM máy tính mới đang mang lại.

Vì đây là một tiêu chuẩn mới nên có rất nhiều điều để tìm hiểu về DDR5. Chuẩn RAM mới mang đến nhiều cải tiến so với thế hệ trước về tốc độ cũng như nhiều điểm khác biệt đáng kể khác. Đây là mọi thứ bạn cần biết về DDR5!

DDR5 là gì?

DDR5 là thế hệ bộ nhớ PC mới nhất, thường được gọi là RAM. Đây là thế hệ thứ năm của “Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ tốc độ dữ liệu kép” (DDR SDRAM), một ứng dụng máy tính quan trọng để lưu trữ các ứng dụng trong tất cả các trò chơi. Giống như bản nâng cấp sau nhiều năm, nó mang đến sự cải thiện đáng kể về băng thông bộ nhớ, dung lượng và mức tiêu thụ điện năng so với chuẩn RAM DDR4 thế hệ trước.

DDR5 tốt hơn như thế nào?

Câu hỏi được nhiều người quan tâm là DDR5 tốt hơn DDR4 như thế nào? Đây là điểm khác biệt chính giữa hai thế hệ RAM này.

Đang làm việc

Đầu tiên, băng thông cơ bản của DDR5 là 4800 MT / s (tốc độ truyền mỗi phút), nhanh hơn khoảng 1,5 lần so với 3200 MT / s của DDR4. Nó thậm chí có thể tăng tốc độ truyền lên 8400 MT / s trong tương lai gần khi các hỗ trợ hiệu suất cao được phát hành. Biểu đồ dưới đây sẽ giúp người đọc có những ý tưởng khác nhau về cách tăng tốc độ truyền tải khi chuyển sang banner mới.

Tất nhiên, các mô-đun DDR4 từng có tốc độ lên đến 5333 MT / s, nhưng đó là do chúng bao phủ nhiều hơn tiêu chuẩn DDR4 thông thường. Việc ép xung DDR5 cũng sẽ giúp chúng ta khắc phục những dấu hiệu này trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn, có vẻ như không có sự khác biệt lớn giữa hai giá trị RAM cùng lúc. Hiệu suất sẽ cao hơn khi DDR5 được sử dụng ở tốc độ xung nhịp cao hơn.

Về độ trễ, chúng tôi không có nhiều dữ liệu, nhưng có vẻ như mô-đun thế hệ mới sẽ có kết quả độ trễ tốt hơn một chút so với DDR4. RAM DDR5 tiêu chuẩn có tốc độ xung nhịp nhanh, vì vậy đây không phải là vấn đề dễ thấy.

Quyền lực

DDR5 cung cấp nguồn điện lớn. Với DDR4, dung lượng tối đa cho RAM di động (hay còn gọi là DIMM) là 64GB, trong đó Ram 32GB là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. DDR5 thì khác, nó hỗ trợ lên đến 128GB cho mỗi cây. Mặc dù các nhà sản xuất cũng sẽ cung cấp các tùy chọn RAM DDR5 dung lượng thấp hơn, nhưng chúng ta có thể mong đợi sự gia tăng chi phí RAM chính trong máy tính nhờ tiêu chuẩn mới này.

Miệng

RAM tiêu chuẩn DDR5 là loại mới nhất, vì vậy nó sẽ đắt hơn DDR4 một thời gian. Sau khi được sản xuất với một máy tính mới, thế hệ RAM mới này sẽ vẫn rẻ hơn, giống như các thế hệ trước. Rất có thể nó vẫn đắt hơn các mô-đun DDR4, nhưng vẫn có ý nghĩa khi nâng cấp trong những năm tới. Nhưng ngày nay, sở hữu bo mạch RAM DDR5, người dùng vẫn phải bỏ ra một số tiền rất lớn khiến RAM trở thành một linh kiện đắt tiền không kém các linh kiện quan trọng khác trong máy tính.

Nếu trước đây bạn thường dùng khoảng 4-5 đồng cho RAM 16GB DRR4 3600MHz, thì DDR5 tốc độ này là 10-12 triệu đồng (tùy từng dòng máy), một khoản đổi lấy xung nhịp lên đến 5600MHz. Với sự phát triển của card màn hình ngày càng “phi mã” do xu hướng khai thác ảo, chi phí RAM cao như hiện nay tiếp tục gây ra nỗi đau lớn cho người thật và PC mới.

Có gì mới trong DDR5?

Thế hệ DDR5 có bộ xử lý mới với các tinh chỉnh và giá trị điện áp từ bo mạch chủ đến mô-đun RAM. Điều này dẫn đến việc tăng khả năng truyền tải điện năng qua hệ thống và làm tăng nhiệt độ trong mô-đun RAM. Tuy nhiên, những thế hệ RAM mới này, đặc biệt là những thế hệ RAM được thiết kế cho hiệu suất cao, sẽ sử dụng một giải pháp hiệu quả và mát mẻ từ nhà sản xuất. Tiêu chuẩn mới này đã giảm điện áp xuống 1,1V để tiêu thụ điện năng thấp hơn so với thế hệ trước (1,2V).

DDR5 cũng có tính năng kiểm soát sửa lỗi (ECC) trên bo mạch. Lưu ý rằng nó chỉ bao gồm dữ liệu được lưu trữ trong mô-đun RAM. DDR5 đã nhận được bản nâng cấp trong tính năng Phát hiện hiện diện nối tiếp (SPD), mở ra con đường triển khai dễ dàng các hệ thống đèn LED RGB được theo dõi tốt, có thể được coi là tính năng bổ sung.

Tôi có nên nâng cấp lên DDR5 không?

RAM DDR5 vẫn còn tương đối mới đối với hầu hết mọi người, kết hợp với tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra, có nghĩa là DDR5 sẽ đắt hơn trong thời gian đầu cũng như giá cả phải chăng hơn. Nó sẽ không phải là một bản nâng cấp nhanh chóng đối với hầu hết người dùng hiện đại và cũng có một vài tùy chọn từ các nhà sản xuất hiện đại. Ngoài ra, việc nâng cấp không dễ dàng như mua một thanh RAM mới.

Để nâng cấp lên tiêu chuẩn DDR5 có nghĩa là bạn sẽ cần phải nâng cấp lên một máy tính tương thích khác như CPU ​​hoặc bo mạch chủ. Tùy chọn CPU và bo mạch chủ hiện rất hạn chế, bạn chỉ có thể chọn chip Intel thế hệ thứ 12 trên máy tính bảng mạch chính Z690 để đảm bảo tính tương thích. AMD vẫn chưa đưa ra phần cứng tương ứng hỗ trợ chuẩn RAM này, dự kiến ​​thế hệ CPU RDzen Ryzen tiếp theo ra mắt trong năm nay sẽ hỗ trợ DDR5 để người dùng có thêm sự lựa chọn.

RAM DDR5 hiện có sẵn để bán bởi các nhà sản xuất như Adata, Crucial, Corsair, GelL, G.Skill, OLOy, Team Elite và một số hãng khác. Dù sao, chúng đều có số lượng lớn cũng như rất đắt. Vượt lên trên một vài mô hình từ các mô hình trên, RAM DDR5 có giá cao hơn 3-4 lần so với DDR4 có cùng dung lượng lưu trữ.

Tùy thuộc vào hệ thống máy tính của bạn, bạn cũng có thể nâng cấp bộ nguồn để chứa CPU, bo mạch chủ và RAM mới nếu. PSU Năng lực hiện tại có hạn. Điều này làm tăng thêm giá trị của việc nâng cấp. Vì vậy, nếu dung lượng truyền tải và dung lượng bộ nhớ tạm không quá cao, người dùng nên chờ đợi lâu để có RAM DDR5 với giá “hời”.

Tương lai của DDR5

Tất nhiên, DDR5 sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn mới trên PC vào năm 2022, nhưng nó không phải là một trong những thứ mà bạn muốn nhanh chóng ra ngoài và mua. Tuổi đời của RAM thường từ 5-7 năm. Phần cứng hiệu suất cao được cung cấp để cung cấp năng lượng cho RAM vào khoảng giữa đời thế hệ mới trong bất kỳ bộ nhớ nào. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi rất nhiều sự phát triển về cơ sở hạ tầng xung quanh tiêu chuẩn RAM này trong 2-3 năm tới.

Ngoài ra, một mô-đun RAM được che phủ hoặc có hệ thống đèn LED RBG cải tiến cũng được mong đợi. Và điều quan trọng nhất vẫn là giá tốt hơn và các tùy chọn khác khi hỗ trợ phần cứng, đặc biệt là với sự ra đời của AMD. Hỗ trợ phần cứng khác là những gì DDR5 nên làm tiêu chuẩn và đủ điều kiện để người dùng nâng cấp.

Mua RAM máy tính, máy tính giá tốt!

Xem Thêm  Thất tịch không mưa - Tình yêu đầy nghiệt ngã của số phận | Vbid.vn
admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud