Camera

RTSP là gì? Tìm hiểu cách giao thức RTSP hoạt động trên camera | Vbid.vn

Khi dịch Covid-19 xảy ra, việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bạn có thể học tập, tham gia các cuộc họp, làm việc … trực tuyến ngay lập tức. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi điều gì khiến trải nghiệm đó trở nên đặc biệt không? Tại sao bạn có thể xem nội dung trực tiếp trực tuyến hoặc thông qua camera selfie? Những gì chúng ta đang nói về RTSP.

Giao thức RTSP là gì?

Giao thức RTSP là gì?

RTSP là một Giao thức truyền phát thời gian thực (tiếng Anh – Real Time Streaming Protocol) cũng được sử dụng để quản lý các máy chủ phương tiện truyền thông trực tiếp được sử dụng trong các hệ thống truyền thông và giải trí. Máy chủ RTSP nằm giữa luồng trực tiếp và người xem, đưa ra các lệnh “đe dọa”, “tạm dừng” và “khôi phục”. Khi RTSP kiểm soát kết nối của máy chủ với máy khách, các luồng video được truyền theo yêu cầu.

RTSP thường được sử dụng với camera IP. Đó là lý do tại sao bạn phải xem trực tiếp những gì máy ảnh nhìn thấy trên màn hình điện thoại của bạn ở mọi nơi. Tuy nhiên, vì nó là một hệ thống phát video trực tuyến, nó sẽ ít phổ biến hơn RTMP (Giao thức nhắn tin đáng tin cậy).

Gợi ý: IFTTT là gì? Hướng dẫn sử dụng dịch vụ IFTTT trên Android và iOS

Báo cáo phát triển của RTSP

Quá trình RTSP đã có từ rất lâu. Đó là kết quả của sự hợp tác giữa RealNetworks, Netscape và Đại học Columbia vào năm 1996. Tiêu chuẩn RTSP được phát triển với mục đích “cung cấp quyền kiểm soát như một VCR”, tức là bạn có thể phát, tạm dừng hoặc khôi phục nội dung phương tiện theo yêu cầu.

Xem Thêm  Lắp camera FPT IQ giá rẻ ưu đãi cho mọi nhà | Vbid.vn

Hai năm sau (1998), RTSP là tiêu chuẩn với tên gọi RFC 2326. Một cách nhanh chóng, nguyên tắc này rất hữu ích và phổ biến vì nó cho phép người dùng điều khiển nội dung media trực tuyến ngay lập tức (nhạc hoặc video) mà không cần tải tập tin về thiết bị như trước đây. .

Báo cáo phát triển của RTSP

RTSP được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn hiện có. Đó là một cách giao thức HTTP hoạt động (vì vậy cả hai hoạt động tốt cùng nhau) và có thể sử dụng SDP (Giao thức mô tả phiên chuẩn hóa 1998) cho các hội nghị truyền thông.

Về cơ bản, RTSP là một hệ thống quản lý mạng ứng dụng. Nó giao tiếp với máy chủ phương tiện để thiết lập một phiên và gửi các lệnh như “tạm dừng” và “Phát” thay vì truyền dữ liệu như một luồng thực. Theo truyền thống, hầu hết các máy chủ RTSP cũng sử dụng RTP (Giao thức truyền thời gian thực) và RTCP (Giao thức điều khiển RTP) để truyền dữ liệu phương tiện của chúng.

Xem thêm: BLE là gì? Tìm hiểu cách BLE hoạt động và các ứng dụng của nó trong cuộc sống thực

ứng dụng của RTSP

Trong nhiều mục đích, RTSP được sử dụng cho nhiều mục đích như trình diễn trực tiếp, trang web camera IP, học trực tuyến và nghe FM trên internet. Nó tiếp tục phát triển trên các nền tảng truyền thông xã hội như YouTube và Spotify, các ứng dụng truyền thông xã hội như Skype và trình phát đa phương tiện VLC.

Xem Thêm  OPPO F17 và OPPO F17 Pro ra mắt: 4 camera sau, camera selfie kép, sạc nhanh 30W - Tin công nghệ mới nhất - Đánh giá | Vbid.vn

Vào năm 2016, Anup Rao và Rob Lanphier đã phát triển mô hình RTSP 2.0 với những cải tiến nhằm giảm giao tiếp giữa máy chủ media và máy khách và do đó giải quyết một số vấn đề thông qua mạng địa chỉ mạng (NAT).

Ngày nay, RTSP thường được sử dụng như một tiêu chuẩn quyên góp. Điều đó có nghĩa là nội dung media sẽ được chuyển đến người xem thông qua một giao thức khác. Tuy nhiên, RTSP vẫn là tiêu chuẩn được lựa chọn cho camera IP, công nghệ giám sát, camera quan sát và hội nghị truyền hình.

Xem thêm: IoT là gì? Lịch sử và tầm quan trọng của IoT trong thực tế

Các nguyên tắc chức năng của Giao thức RTSP

Nói chung, giao thức là một quy tắc xác định cách dữ liệu di chuyển từ hệ thống này sang hệ thống khác. Đối với RTSP, nó cũng hoạt động như HTTP. Hai hệ thống cũng hoạt động tốt với nhau.

Tuy nhiên, RTSP dựa vào một máy chủ chuyên dụng để phát sóng và dựa vào RTP để cung cấp nội dung đa phương tiện. Do đó, giao thức này không hỗ trợ mã hóa hoặc chuyển các gói bị mất.

Hệ thống RTSP hoạt động như thế nào

Để có thể làm việc hiệu quả với giao thức HTTP, bạn thường cần thêm phần mềm bổ sung vào trình duyệt web của mình. Vì những hạn chế này, các tiêu chuẩn và công nghệ mới bao gồm RTSP.

Xem Thêm  Trên tay Nokia G20: 4 camera 48MP, pin khủng, giá phải chăng | Vbid.vn

Đạo đức làm việc của RTSP

Tuy nhiên, RTSP hiện chỉ được áp dụng cho camera IP

Hiện tại, phát trực tuyến video thường sử dụng RTSP / RTP như một tiêu chuẩn hữu ích (hoặc được hỗ trợ). Dữ liệu phương tiện được truyền đi và sau đó được ẩn bởi một giao thức khác để nội dung của nó có thể được phát trên các thiết bị khác nhau.

Gợi ý: Zigbee là gì? Cách Zigbee hoạt động với các ứng dụng trong Smarthome

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud