Ý Nghĩa

SpO2 là gì? Và đo lường SpO2 có ý nghĩa gì trong thời kỳ COVID-19 này? | Vbid.vn

Trong quá trình diễn biến phức tạp của căn bệnh Covid-19, mỗi chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh, vì vậy việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày là một trong những điều quan trọng nhất.

Một số báo cáo khoa học chỉ ra rằng một nhóm nhỏ bệnh nhân bị Covid-19 đã hạ nồng độ oxy trong máu nhưng không bị khó thở, được gọi là “giảm oxy máu bình thường”. . Nói cách khác, chúng ta cần hỗ trợ các dấu hiệu quan trọng của việc giám sát tại nhà như đồng hồ thông minh để theo dõi SpO2, nhịp tim, v.v.

SpO2 là gì?

  • SpO2 (Độ bão hòa của oxy ngoại vi) là độ bão hòa của oxy mao mạch trong máu ngoại vi. Hướng này có thể dễ dàng đo bằng da, bằng một đầu dò SpO2 gắn vào đầu ngón tay, ngón chân hoặc tai.
  • Mục đích của chỉ số SpO2 là phát hiện sớm tình trạng giảm oxy máu của bệnh nhân trước khi xuất hiện các triệu chứng như tím tái. Theo dõi liên tục SpO2 tại giường là một phần quan trọng, an toàn và hiệu quả của quá trình theo dõi bệnh nhân.
  • Hệ thống đo SpO2: Đo SpO2 đóng trên đầu ngón tay sử dụng cảm biến dưới máy đo để tính chỉ số SpO2. Ánh sáng xanh và các cảm biến xuyên qua các mạch máu. Sự thay đổi của các sóng đi qua trong cổ tay sẽ cung cấp lợi thế của SpO2.
  • SpO2 bình thường ≥ 97%. Trong thời gian này, quá trình oxy hóa trong máu diễn ra. Mức độ SpO2 dưới 92% cho thấy tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng cần được chăm sóc tại bệnh viện. Tuy nhiên, kiểm tra SpO2 cho các thiết bị không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ như: màu sắc của móng tay, móng chân, Hb bất thường (Hb là tên một phần của máu), vận động, giảm tưới máu da (do sốc), dùng thuốc co mạch ,. ..)

Hệ thống kích thước SpO2 hoạt động như thế nào?

  • Hệ thống dựa vào sự truyền ánh sáng qua các mô chuyển động

Trong bệnh viện, ngón tay và ngón chân là nơi cần quan sát. Khi bật thiết bị lên, ngay lập tức, thiết bị tạo ra xung điện từ gồm 2 chùm tia có độ dài bước sóng khác nhau (660 và 940 nm) từ phần nhựa và phần đinh từ ngón tay đến đầu dò hình ảnh. Do huyết sắc tố hấp thụ các ánh sáng này ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào nơi có ôxy, các ánh sáng khác nhau sẽ truyền từ da đến đầu dò gần nguồn cung cấp ôxy nhất. Sau khi loại bỏ liên tục hemoglobin trong máu mao mạch và tĩnh mạch cũng như khỏi các phân đoạn không phải mạch máu, thiết bị sử dụng một thuật toán có hệ thống để thay đổi loại thụ thể thành hình chiếu.

Khi kiểm tra SpO2 tại nhà, điều khôn ngoan là nên thư giãn, hít thở sâu và không nói chuyện trong vài phút trước khi kiểm tra. Kích thước nên được làm trong nhà để nó được đặt nhanh hơn ngón tay giữa hoặc ngón đeo nhẫn hơn là tai hoặc ngón chân. Nên cắt bỏ móng tay, móng chân cho vừa với kích thước. Phần lạnh nên được làm ấm trước kích thước.

  • Hệ thống hiển thị dựa trên ánh sáng

Đây là một hệ thống điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh được sử dụng. Khi không có máy quét dấu vân tay, đèn camera hoặc cảm biến LED chuyên dụng sẽ được sử dụng làm nguồn sáng. Thay vì đi qua các ngón tay, ánh sáng xuất hiện trên hemoglobin trong động mạch, và cuối cùng điện thoại di động phát hiện ra nó. Thuật toán trong nhà sau đó được sử dụng để sửa đổi tín hiệu nhận được như một hàm của độ bão hòa oxy trong động mạch.

Sforum - DSC_1220 Garmin Vivoactive 3 Rose Gold mới nhất: đẹp, mềm mại và mạnh mẽ.

Phương pháp này là một thách thức vì hệ thống có ít tín hiệu và nhiễu hơn (ví dụ về công suất của tín hiệu đầu ra * và nhiễu *) so với máy đo oxy xung truyền. . Hầu hết các camera phone đều được tích hợp bộ lọc ánh sáng hồng ngoại để cải thiện chất lượng hình ảnh, ngăn chặn sự khác biệt giữa tín hiệu giữa máu được oxy hóa và khử oxy, một yếu tố quan trọng trong việc xác định năng lượng. độ bão hòa oxy của máy đo oxi.

SpO2 và đồng hồ thông minh có đúng không?

Hemoglobin trong máu của chúng ta là chìa khóa để xác định độ bão hòa oxy chính xác trong máu. Nồng độ oxy trong hemoglobin ảnh hưởng đến quá trình truyền máu đỏ và hồng ngoại. Bằng cách phát ra ánh sáng vào hai thời điểm khác nhau, cảm biến và thiết bị đeo có thể phát hiện dữ liệu xung. Sử dụng dữ liệu này, một thuật toán duy nhất có thể diễn giải tần số bão hòa oxy của người dùng.

Ba yếu tố sau đây phải được xem xét khi đánh giá hoạt động của từng thiết bị giám sát:

  1. Độ chính xác hoặc cách tính giá gần với giá trị thực
  2. Kích thước của kích thước, hoặc như tiêu chuẩn so sánh
  3. Có thể sự khác biệt giữa giá trị của một mẫu được coi là giá trị của nó.
  4. Một hệ thống kiểm tra được thiết kế tốt sẽ có quy mô rất nhỏ nhưng quy mô lại nhỏ.

Quy trình tiêu chuẩn để đo lường hiệu suất của hệ thống giám sát là Đánh giá Bland-Altman.

Thử nghiệm SpO2 được thực hiện trên tim và đồng hồ Garmin Fenix ​​5X Plus, so sánh kích thước của chúng với đồng hồ đo sức khỏe SpO2 tiêu chuẩn, dưới những người tham gia nghiên cứu trong điều kiện thiếu oxy và thư giãn.

Sforum - Trang đánh giá công nghệ Garmin-Fenix-5X-Plus-8 Garmin Fenix ​​5X Plus: "Khám phá thế giới trò chơi"

Kết quả: Phân tích Bland-Altman cho thấy 3,3% đáng kinh ngạc đối với các phép đo SpO2 được thực hiện trên Garmin fēnix® với chiều cao mô phỏng 12.000 ft (phạm vi hợp đồng: -1,9-8,6%). Sự khác biệt về kích thước SpO2 là nhỏ với bề mặt mô phỏng còn lại, trong khi sự thay đổi kích thước dao động từ 0,7% đến 0,8%. Garmin fēnix® cũng làm giảm nhịp tim, nhưng sự khác biệt là nhỏ.

Các kết luận sau được rút ra: Những dữ liệu này cho thấy đồng hồ Garmin fēnix® có thể là một phương pháp tốt để theo dõi SpO2 và nhịp tim trong điều kiện môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên tin tưởng vì nhiều máy đo SpO2 trong y tế có giá trị hơn máy đo thông minh nhưng cũng bị lỗi như mọi thiết bị điện tử khác. Nó cũng liên quan nhiều đến cách bạn đặt ngón tay lên đó. “Máy đo oxi cần được bảo dưỡng đúng cách. Nếu những điểm bất cập trong các ngón tay không được khớp đúng cách, bạn sẽ đọc sai. Trong một số trường hợp, độ bão hòa dưới 70%, chúng sẽ hiển thị kết quả sai lệch.

Sforum - trang công nghệ mới nhất Unboxing Huawei Band 6 theo tỷ lệ huawei-band-6-11: Màn hình dẻo với cảm biến SpO2, pin dùng được 2 tuần, điện thoại xách tay trị giá 1,4 triệu đồng giá tốt hơn.

Nói về đồng hồ thông minh, Tiến sĩ Aggarwal (Chuyên gia tư vấn cấp cao, phẫu thuật tim, Bệnh viện Max, Saket) nói rằng đồng hồ thông minh không đủ để được sử dụng như một công cụ để đo lường các tín hiệu tác động quan trọng, chúng tốt cho con người và nó không nên được sử dụng cho y tế. mục đích. mục đích.

Các mẹo được đưa ra khi xem SpO2 trên đồng hồ thông minh:

  • SpO2 97% có thể duy trì ở mức bình thường
  • SpO2 ≤ 95% hiển thị sai số hơi khác vì sai số của Garmin là ± 3.3% (tùy từng hãng và loại cảm biến mà hãng sử dụng sẽ có sai số khác nhau). Nên gọi điện thoại hoặc đến bệnh viện gần nhất hoặc kiểm tra bằng máy SpO2 y tế nếu có.

Máy đo nào hỗ trợ kích thước SpO2?

Và còn rất nhiều loại đồng hồ khác, bạn đọc có thể tham khảo tại link bên dưới

Đồng hồ thông minh giá hợp lý !!!

kết thúc

Trong trường hợp không có thiết bị y tế để chẩn đoán các dấu hiệu sinh tồn, đồng hồ thông minh để theo dõi SpO2 và nhịp tim không phải là lựa chọn tốt nhất nhưng là lựa chọn khả thi trong trường hợp ốm đau.

Tuy nhiên, không nên quá tin tưởng vào các chỉ số của đồng hồ thông minh do độ ồn cao. Trước tiên, hãy theo dõi 5K thường xuyên và gọi điện đến bệnh viện gần nhất nếu bạn có các triệu chứng nhiễm SARS CoV-2. Chúc mọi người chiến đấu tốt với bệnh truyền nhiễm và luôn khỏe mạnh trong thời gian mắc bệnh này.

Xem Thêm  Đặt tên con trai họ Trần năm 2022 ý nghĩa và hợp phong thủy | Vbid.vn
admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud