Làm đẹp

Tham sân si là gì? Cách kìm chế tham sân si đơn giản nhất | Vbid.vn

Tín ngưỡng là món ăn tinh thần quan trọng của người Việt Nam. Vì hầu hết mọi người đều tin vào Phật pháp, nên chúng ta có lẽ quen thuộc với ba từ “tham, sân, si” vì Đức Phật đã dạy: “Nguồn gốc của mọi khổ đau trên đời là ở ba khía cạnh: tham, sân, si”.

Nội dung chính có trong truyện

Vậy tham lam là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từ câu chuyện này.

Tham lam là gì?

Tham lam là gì? Tham lam, hận thù và lừa dối là ba liều thuốc độc thường xuyên ẩn náu trong tâm trí chúng ta. Trừ khi chúng ta hiểu được bản chất và thời điểm của nó, chúng ta có thể dễ dàng trở thành nạn nhân.

Một khi ba thứ này phát sinh, nó sẽ thiêu rụi tất cả, là tư cách đạo đức, trí tuệ, tính mạng của chúng ta, ảnh hưởng đến người khác.

Phật dạy trong: (Tham lam là gì?)

Tham lam là gì?

Đức Phật dạy rằng: “Ba nguyên nhân của mọi khổ đau trên đời: tham, sân, si”. Trong này, lòng tham được ưu tiên, nhưng trên đời này ai cũng có lòng tham. Từ tham lam sinh ra sân hận, khiến người ta si mê trong bóng tối, do đó gây ra nghiệp xấu.

Theo Phật giáo, tham lam là tình yêu, sự thèm khát và sự thèm muốn một thứ gì đó. Thực chất của lòng tham nằm ở nhu cầu của năm người: Giàu có (tài sản), tướng mạo (nhan sắc, tướng mạo), danh vọng (tiếng tăm, danh tiếng), thức ăn (ăn), thùy (ngủ).

Khi nhu cầu về một trong những thứ này cao hơn mức bình thường, con người sẽ nổi lên lòng tham và bộc lộ những hành động, lời nói của mình.

Có ba loại tham lam:

  • Tham lam của cải: Tham lam về của cải, tiền bạc, nhà cửa, xe hơi.
  • Ham muốn: Giống như đời sống tình dục, ham muốn làm đẹp thường dành cho “xác thịt”.
  • Greed for knowledge: Tham lam về kiến ​​thức, quyền lực và địa vị.

Tuy nhiên, giáo lý Phật giáo về lòng tham khẳng định rằng lòng tham không phải là con người. Sự xuất hiện của con người là một chương trình thực sự tốt. Con người sinh ra với lương tâm trong sạch. Lòng tham lớn dần theo năm tháng, từ bụi dâu mà ai cũng bắt gặp. Đối với những người không biết kiềm chế lòng tham của mình thì lòng tham ngày càng nổi lên dẫn đến những hành động sai trái. Đức Phật nói: “Lòng tham càng nhiều thì đạo đức càng mạnh”. Tại sao? Tham lam thường gắn liền với cái ác. Những cá nhân tham lam được sinh ra với mong muốn được thỏa mãn cơn thèm khát của mình.

Sân là gì?

“Hận” là tức giận, uất ức, nóng nảy, căm thù khi cái bụng không vừa ý, không vừa ý theo yêu cầu. Tức giận vì bị xúc phạm, người đó làm điều sai trái. Sau cơn nóng giận, đến lúc ngăn cản hận thù, tìm cơ hội báo thù.

Lý do của sự tức giận là vì sở thích của “tôi” hoặc “của tôi”. Nếu người ta phê bình, chỉ trích người khác thì ta không xúc phạm, nếu người ta chê bai, chỉ trích ta hoặc người thân, làm hư hại tài sản thì ta nguy ngay. Khi căng thẳng gia tăng, cơn giận của bạn cũng vậy. Nhưng cần nhớ rằng trên đời này không ai miễn nhiễm với những lời chỉ trích, phê bình, khó tính.

Giận dữ: Không tốt cho tim mạch, khiến tim đập nhanh, máu chảy nhiều, dễ bị đột quỵ, cáu gắt làm tổn thương gan, dễ mắc bệnh gan, tức giận làm tổn thương. Giận không khôn, không giải quyết được vấn đề thì gieo mầm họa vào thân.

Si là gì?

“Si” là lừa dối, ngu dốt và dại dột. Những người thiếu hiểu biết, thiếu hiểu biết, không đánh giá và hiểu thế nào là đúng, lẽ phải để đánh giá tốt xấu, tốt hay xấu, có ích… nên họ làm điều tai hại, tội lỗi, gây thương tích cho mình và cho người khác. Đúng vậy, ngu dốt không phải là thứ mà thế giới này gọi là “ngu ngốc” hay “ngu ngốc”.

Igg thôi miên.

Si được chia thành nhiều loại khác nhau như:

  • Mất khả năng nhận biết hành vi của con người.
  • Mất khả năng hiểu bản chất của sự vật.
  • Mất khả năng tinh thần và thể chất của bạn.

Tại sao chúng ta cần chiến thắng tham sân si?

Con người ở giữa cuộc đời sẽ tuân theo nghiệp báo, không thể thoát khỏi nó, nhưng họ có thể tạo dựng nghiệp lành cho mình.

Nếu bạn muốn trở nên tốt, trước tiên bạn phải ngừng tham lam. Muốn có được hạnh phúc thì trước hết phải biết rõ, không sân si, không lừa dối. Không có lý do gì để cầu xin cho bản thân, đó mới thực sự là trí tuệ tuyệt vời của đời người.

Tiền trên đời, cố gắng kiếm thật nhiều tiền rồi chết cũng không mang theo được đâu. Tiền bạc, danh vọng và sự mất mát chẳng là gì cả. Đời người không có hồi kết, đời người không có hồi kết, cớ sao cứ tham lam tự chuốc lấy đau khổ.

Những lời dạy của Phật về sân hận, gian dối, tham lam nhắc nhở con người về tinh thần tham, sân, si là liều thuốc độc chết người. Vì vậy chúng ta phải học cách kiềm chế tham lam, sân hận, lừa dối để có một cuộc sống ý nghĩa.

Phật dạy trong:

Chìa khóa để kiểm soát tham và sân si là gì?

Khi bạn bị cám dỗ bởi bất cứ điều gì, bạn phải tỉnh táo để phân biệt đâu là đúng, đâu là sai. Nếu không, tham lam, hận thù và lừa dối sẽ bao phủ bạn và khiến bạn tin những điều không có thật.

Để chúng ta có thể nhận ra lòng tham, khi chúng ta biết rằng lòng tham sinh sôi trong lòng. Chúng tôi biết một thực tế rằng chúng tôi không được làm điều đó. Nếu bạn có thể kiểm soát nó, bạn sẽ là một người chính trực. Nếu không, bạn sẽ tham lam và tồi tệ. Lúc đó mọi thứ bên trong bạn sẽ thua nhân cách của bạn và những người thân yêu của bạn.

Để tránh những rắc rối không mong muốn, sự tức giận và bất bình nảy sinh, bạn cần kiểm soát nó. Nếu không, bạn cũng sẽ là nạn nhân. Vì khi cơn giận nổi lên sẽ làm tổn thương người khác, nhưng bản thân mình cũng sẽ nản lòng.

Con người cần có kiến ​​thức để có thể hiểu đúng sai, tự ý thức được bản chất của sự việc … Từ đó, việc làm mới đúng đắn, tránh cái hại, cái lợi cho mình và cho người khác, cả hiện tại và tương lai.

Cảm ơn vì đã theo dõi câu chuyện này. Vậy là chúng ta đã biết tham là gì rồi đúng không?

Xem Thêm  Top 5 loại sữa dê tốt nhất được lựa chọn tin dùng hiện nay | Vbid.vn
admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud