Ẩm Thực

Thực phẩm hữu cơ là gì? Lợi ích và cách nhận biết thực phẩm hữu cơ | Vbid.vn

Thực phẩm hữu cơ là khái niệm dùng để chỉ một loại thực phẩm được nuôi trồng bằng phương pháp và nguyên tắc canh tác hữu cơ, không sử dụng: hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,… chất bảo quản), hormone nuôi trồng trên kháng sinh hoặc nguyên liệu biến đổi gen.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa thực phẩm hữu cơ với thực phẩm nguyên chất hoặc tự trồng trong nhà. Nhưng những ý tưởng này rất khác nhau. Thực phẩm tinh khiết là thực phẩm được trồng như một quy trình sản xuất cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học ở mức độ lành mạnh. Sản phẩm muốn được công nhận là hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và đạt được chứng nhận là hữu cơ.

Thực phẩm hữu cơ là lương thực chính của thế giới. Tại Việt Nam, thói quen sử dụng thực phẩm hữu cơ ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài vai trò là nguồn cung cấp thực phẩm sạch và tốt cho sức khỏe người lao động, canh tác hữu cơ còn giúp bảo tồn môi trường, cải thiện môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học.

Thực phẩm bổ dưỡng tốt cho môi trường, thân thiện với môi trường

Để có được chứng nhận hữu cơ, các sản phẩm phải được phát triển và sản xuất phù hợp với các tiêu chuẩn tại các quốc gia tiêu thụ thực phẩm hữu cơ.

Chứng nhận hữu cơ là chứng chỉ được cấp cho một sản phẩm xác nhận rằng sản phẩm này là hữu cơ. Tùy theo nguồn nguyên liệu, thành phần% chất hữu cơ theo từng tiêu chuẩn sẽ có chứng nhận tương ứng. Đây là chứng chỉ để kiểm tra độ an toàn và sạch của thực phẩm.

Mỗi chứng nhận hữu cơ đều có yêu cầu gắt gao từ giống, nguồn nước, thổ nhưỡng, phân bón,… đáp ứng các tiêu chuẩn nông nghiệp.

Chứng nhận hữu cơ từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, USDA, là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ mạnh nhất. Các sản phẩm có 95% hữu cơ được phép sử dụng nhãn. Ngoài ra, hệ thống xử lý phải đảm bảo rằng các nhà sản xuất và nhà cung cấp không được chấp nhận.

Xem Thêm  Cách nhận biệt dầu dừa nguyên chất và cách phân biệt dầu dừa thật và giả | Vbid.vn

Chứng nhận hữu cơ từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA)

Ví dụ: ở Hoa Kỳ, có bốn cấp độ đánh dấu hữu cơ khác nhau:

 • Nhãn “100% hữu cơ”: Điều này có nghĩa là mọi thứ đều được tạo ra.
 • Hữu cơ: Có ít nhất 95% chất hữu cơ trở lên.
 • Nhãn ” Làm bằng Vật liệu Nhanh hơn ”: Được làm từ các thành phần tự nhiên, có trung bình ít nhất 70% là chất hữu cơ.
 • Ghi nhãn “Ít hơn 70% Thành phần Hữu cơ”: Ít hơn 70% gia vị.

Tại Việt Nam, nhà nước đã ban hành luật cho nông nghiệp hữu cơ như không sử dụng hóa chất, hóa chất độc hại, hóa chất biến đổi gen, chất phóng xạ và các chất gây ô nhiễm môi trường khác. tiệc. Sản phẩm “100% hữu cơ” và sản phẩm “hữu cơ” chứa ít nhất 95% thành phần tự nhiên đã được TCVN phê duyệt và canh tác hữu cơ có thể mang nhãn hiệu sản phẩm hữu cơ Việt Nam.

Thực phẩm hữu cơ Việt Nam

Nông nghiệp và chăn nuôi không chỉ giới hạn ở khu vực này. Chế độ dinh dưỡng khác với thực phẩm tươi sống từ rau củ, thịt, cá, trứng, sữa, … và thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc, …

 • Thực phẩm hữu cơ từ thực vật: Không sử dụng phân bón tổng hợp hoặc thuốc trừ sâu. Các bạn trẻ cố gắng bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các loại phân bón tự nhiên: thức ăn cho gà, mùn cưa, phân hữu cơ .. và các quy trình sinh học để kiểm soát mầm bệnh như luân canh, xâm nhập và cho cây trồng chất lượng cao. tác dụng đuổi và diệt côn trùng, bảo vệ côn trùng …
 • Thức ăn chăn nuôi hữu cơ: Những động vật này được cho ăn một chế độ ăn không có sữa gồm các sản phẩm từ sữa, trứng và thịt, được gọi là chất hữu cơ khi nuôi ngoài trời. Nó là chất kích thích tăng trưởng.
Xem Thêm  Tổng hợp 3+ cách nấu chè hạt sen đậu xanh thanh mát, ngọt bùi | Vbid.vn

Đặc biệt đối với các loại thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngô,… không được bổ sung các chất phụ gia thực phẩm như chất bảo quản và thuốc nhuộm.

Thực phẩm hữu cơ

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ được sử dụng phổ biến hơn và đang dần trở nên phổ biến hơn. Tiêu thụ thực phẩm hữu cơ rất tốt cho sức khỏe và môi trường.

 • Phòng ngừa: Trái cây và rau quả chứa 40% chất chống oxy hóa so với các sản phẩm không hữu cơ. Nhờ vậy, thực phẩm hữu cơ có tác dụng phòng chống bệnh tật như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đường huyết cao. Thực phẩm hữu cơ không có hóa chất, hormone tăng trưởng giúp duy trì sức khỏe.
 • Những thức ăn khác: Chất dinh dưỡng hoàn toàn không chứa hóa chất độc hại nên chất dinh dưỡng vẫn được lưu giữ.

Thực phẩm hữu cơ

 • Không có GMO: Trong thực phẩm hữu cơ, GMO không được sử dụng nên có một số lợi ích.
 • Niềm vui tự nhiên: Thực phẩm bổ dưỡng có nghĩa là thực phẩm được trồng trong một nền văn hóa. Vì vậy, chúng có một hương vị tự nhiên, mạnh mẽ, giòn, ngon ngọt. Đây là một lợi thế rất lớn của kiểu ăn kiêng này.
 • Tăng khả năng sinh sản của động vật: Động vật được cho ăn chất hữu cơ sẽ thịnh vượng hơn động vật chỉ được ăn thức ăn không hữu cơ. Vì vậy, để có được trứng, thịt và sữa hữu cơ, động vật cần phải có thức ăn hoàn toàn hữu cơ.
 • Tốt cho môi trường: Trồng cây dinh dưỡng không sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất, v.v. Do đó, đất và nguồn nước không gây ô nhiễm, tiết kiệm độ phì nhiêu cho đất.

Vườn rau

Thực phẩm hữu cơ cũng đang được bán trên thị trường. Bạn cũng có thể nhanh chóng tìm mua thực phẩm hữu cơ để sử dụng tại TP.HCM như: Organicfood.vn, Cửa hàng rau sạch hữu cơ 5th Elemen, Cửa hàng Đà Lạt GAP, HoaSuaFoods, Việt Nhật Vegetable Collection, Mother Garden và Rau Sẵn Trắng, Organica, Go Màu xanh lá.

Xem Thêm  Đường bột là gì? Cách làm và các món bánh hấp dẫn với đường bột | Vbid.vn

Bạn có thể tham khảo cửa hàng tạp hóa hữu cơ Tại Đây!

Nếu bạn ở khu vực Hà Nội, bạn có thể tham khảo địa chỉ này TẠI ĐÂY. Bạn có thể đến: Cửa hàng Nông sản Ngon, Cửa hàng Rau hữu cơ Tâm Đạt, Rau sạch Vân Nội, Cửa hàng Rau Bác Tôm, Cửa hàng Thiên Nhiên Việt Nam, Cửa hàng Thực phẩm sạch GreenLife, Công ty V-Organic, Cửa hàng Rau hữu cơ Tràng An. , Cửa hàng tạp hóa thực phẩm sạch nguyên chất, Hệ thống cửa hàng tạp hóa Orfarm.

Một số thực phẩm hữu cơ đắt hơn những thực phẩm khác, nhưng hầu hết giá thực phẩm hữu cơ đều đến tay người mua. Nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn có nguồn thực phẩm sạch, bạn có thể tự làm một khu vườn nhỏ tại nhà vừa trồng rau sạch vừa trồng hoa quả tươi.

Cửa hàng tạp hóa hữu cơ

Bất kể loại thực phẩm bạn chọn là gì, bạn cần lưu ý:

Chọn thực phẩm từ các nguồn rõ ràng: Những cửa hàng nổi tiếng, có thương hiệu rõ ràng để bạn lựa chọn mua sản phẩm, tránh mua hàng trôi nổi mà không rõ nguồn gốc.

Hãy xem kỹ dòng: Giúp bạn có thêm thông tin sản phẩm để lựa chọn sản phẩm phù hợp

Tìm cách ăn thức ăn tươi thay vì thực phẩm đóng gói: Mua trái cây và rau quả đúng giờ để giữ chúng tươi, tránh mua trái cây quá sớm.

Chuẩn bị kỹ thức ăn trước khi chế biến: Điều này giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ. Nếu bạn chia sẻ điều gì đó về chủ đề này, bạn có thể để lại bình luận bên dưới!

Tài liệu tham khảo: suckhoedoisong.vn, hellobacsi.com, en.wikipedia.org

Nguyễn Thanh Ngân biên tập • Đăng 12/08/2018

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud