Ẩm Thực

Trà phổ nhĩ là gì? 4 Công dụng của trà phổ nhĩ và lưu ý sử dụng | Vbid.vn


Đầu tiên Khởi đầu và phân loại trà pu-erh

Trà pu-erh là gì?

Trà Pu-erh hay trà pu-erh là một loại trà đen được pha theo phong tục truyền thống của Vân Nam, Trung Quốc.

Một số sách ghi lại nguồn gốc của chè Pu Er từ các dân tộc thiểu số sống ở miền Nam Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam như Thái, Tày, Dao, Nùng và được gọi là chè ống lam.

Trà Pu-erh được làm từ lá của cây chè Shan tuyết cổ thụ bằng quá trình cất giữ trong trà nghiền và lên men.

Quá trình ủ trà có thể kéo dài hàng thế kỷ và do đó giúp các vi sinh vật có lợi phát triển nhờ lượng tinh bột lớn có nguồn gốc từ lá trà Shan. Trà pu-erh bảo quản càng lâu thì chất lượng và giá cả càng cao.

Cây chè cổ thụ

Khi bạn thưởng thức trà pu-erh có mùi thơm có màu nâu đỏ, mùi thơm nhẹ do quá trình ủ trà, khi pha trà sẽ có mùi thơm nhẹ, mùi thơm đặc trưng của trà. Cũng nhờ quá trình lên men này mà vị trà được nâng cao, vị ngọt chát dần, vị ngọt đậm dịu dần.

Xem Thêm  Tim heo nấu gì ngon? Tổng hợp 11 món tim heo ngon đơn giản dễ làm tại nhà | Vbid.vn

Phân loại trà Pu-erh

Trà Pu-erh được chia thành hai loại: pu-erh thô và pu-erh chín.

Pu-erh còn sống

Được làm theo truyền thống lâu đời, trải qua các bước: cắt – rán – phơi khô và phơi nắng – nước – kho.

Do không có quá trình sấy khô, hoặc chỉ sấy khô từ ánh sáng mặt trời nên các enzym trong trà không bị phá hủy và phải được hấp thụ hoàn toàn vào hệ tiêu hóa kéo dài hơn 100 năm.

Vì thời hạn sử dụng lâu, pu-erh raw sẽ có hương vị độc đáo và sẽ thay đổi theo thời gian.

Phổ tai chín

Được thành lập vào năm 1974 và được thực hiện như một hệ thống bắt buộc nhờ vào hệ thống khoa học và công nghiệp hiện đại.

Kết quả của quá trình này, thời gian bảo quản và quá trình lên men của trà giảm đi vài tháng. Quá trình pha ngắn dẫn đến hương vị trà nhẹ và vừa phải cho người mới bắt đầu thưởng thức trà.

2 Cách pha trà pu-erh và những lưu ý khi pha

Bước 1: Cắt bánh chè và đậy nắp ấm chè.

Chè Pu-erh khi thu hái về được nặn thành những ổ tròn, có độ cứng và chắc nên khi pha cần có dụng cụ chuyên dụng là xiên chè, để có được lượng chè tối đa thích hợp pha với nước, nước hoặc nước tùy theo. nó. như lãi suất.

Trước khi pha trà, bạn cần rửa sạch ấm trà bằng nước ấm một lần, nhưng tiệt trùng và đun nóng để trà khi nấu vẫn giữ được hương vị.

Khi pha trà, bạn nên pha lượng trà từ 2-4 gam trà trong 100ml nước là phù hợp, hoặc có thể thay đổi tùy theo sở thích.

Xem Thêm  Cách làm món vịt nấu khoai sọ thơm ngon chuẩn vị tại nhà | Vbid.vn

Sau khi lấy nước trà trên bánh, bạn tráng lên trà long nhãn, tránh tiếp xúc với nhân bánh vì hương vị sẽ thay đổi.

Cắt bánh trà và đậy nắp bình trà

Bước 2: Làm sạch trà (đánh thức trà)

Sau khi cho trà vào ấm, bạn tiến hành tráng trà bằng nước sôi. Nhiệt độ nước lý tưởng và giúp trà giữ được nhiệt độ tối đa là khoảng 90 độ C.

Tránh dùng nước nóng hoặc quá nóng 90 độ vì nó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà ngay lập tức.

Mara: Khi rửa trà, bạn lưu ý đổ nước vào ấm để đổ thành dòng nước lớn. Rửa tay cho nước trà tan hết, lắc đều bằng ấm rồi đổ đi đổ ngay, không nên cho trà vào quá lâu dễ bị đắng.

Trà (trà teta)

Bước 3: Trà Brea

Công đoạn pha được coi là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình pha vì nó quyết định đến hương vị của trà sau khi pha.

Ở bước này bạn nên biết để trà nở đều và có mùi thơm thì mất khoảng 30 giây – 1 phút, lúc này chúng ta cần rót trà vào bên trong ly / tách trà để thưởng thức.

Trà trà

Bước 4: Rót trà

Rót trà đúng cách cho các buổi trà đạo cũng là một nghệ thuật không phải ai cũng biết. Đầu tiên, bạn cẩn thận úp ấm trà trên tay, sau đó đổ hết nước vào chén Tòng rồi đổ vào chén Quán.

Mara: Để trà khi khuấy đều, mùi vị và màu sắc đều nhau, không bị quá gắt hay bị đắng thì trước tiên ta nên đổ trà vào ấm sau đó mới rót ra ly nhỏ rồi mới.

Xem Thêm  Học cách làm rau câu sơn thủy ngọt mát, lạ mắt | Vbid.vn

Rót trà

3 Làm thế nào để bảo quản trà pu-erh?

Trà Pu-erh pha tốt nên để được lâu hơn, vì trà sẽ ngon hơn và mang lại hương vị độc đáo, do đó cần phải bảo quản tốt thì hương vị của trà mới được lưu giữ tốt.

  • Nếu dùng nhanh: bạn chia trà thành nhiều phần nhỏ, cho vào túi giấy đã mở sẵn.
  • Để một lúc và uống: sau đó lọc trà và cho vào hộp các tông hoặc lọ thủy tinh không có kính.
  • Bảo quản lâu dài: Bảo quản trong hộp kín hoặc đậy nắp kín.

Khi bảo quản trà nên để nơi tối và mát. Nếu trong quá trình bảo quản, trà có mùi hôi, hoặc có nấm mốc phát triển thì bạn nên bỏ đi. Nếu trà có mùi mốc hoặc mùi đặc biệt, bạn có thể để nguội trong vài ngày và mùi sẽ tự biến mất.

4 Mua trà pu-erh giá trà pu-erh ở đâu?

Giờ đây, bạn có thể dễ dàng mua trà pu-erh tại cửa hàng tiệc trà, cửa hàng trà Trung Quốc, trang web hoặc nền tảng thương mại điện tử.

Giá chè pu-erh cũng rất khác nhau nhưng nhìn chung giá cao hơn các loại chè khác vì đây là loại chè đắt nhất, được xếp vào hàng chè của thế giới. Trà Pu-erh có giá khoảng 500.000đ – 600.000đ / 500gr tùy năm (giá cập nhật tháng 12/2021).

Khi chọn mua trà pu-erh, để chắc chắn rằng mua được hàng tốt vì đây là hàng rất đắt tiền, lừa dối người mua làm nhiều việc nên bạn nên chọn những cửa hàng nổi tiếng.

Mua trà pu-erh giá trà pu-erh ở đâu?

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích về trà pu-erh là gì và hiểu rõ hơn về công dụng của trà pu-erh. Hãy theo dõi để cập nhật những tin tức mới nhất từ ​​Điện máy XANH trong chuyên mục tư vấn bếp nhé!

Đăng bởi Vũ Lê Quốc Huy • Đăng ngày 9 tháng 10 năm 2020

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud