Ẩm Thực

Trái bần là trái gì? Trái bần có mấy loại, nơi mua, ăn với gì ngon | Vbid.vn


1. Mỏ neo là gì?

Tóm lại là gì?

Vỏ có tên khoa học là Sonneratia caseolaris (L.) Engl. (S.acida Lf), thuộc họ Sonneratiaceae. Nó được tìm thấy rất nhiều trong các đường trượt bùn nhiệt đới kéo dài từ Châu Phi đến Indonesia.

Ở phía đông nam của Úc và New Caledonia, quả cũng được tìm thấy, và nó mọc ở phía bắc đến các đảo Hải Nam của Trung Quốc và Philippines.

Đặc điểm của vỏ

Hạt tròn, hơi căng, có vị chua. Đuôi trái bên trái của nó nhọn như một ngôi sao. Phần vỏ phía trên có màu xanh khi còn non nhưng chuyển sang màu vàng và có mùi nhẹ khi chín.

Cây bần bắt đầu kết trái khoảng 3 năm: hoa màu trắng nở và mọc từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch.

Cà có thể ăn sống, nêm muối tiêu hoặc chấm nước mắm. Ngoài ra, loại quả này còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh chua.

Đặc điểm của vỏ

2. Cây bần mọc ở đâu?

Bộ rễ của cây bần rất rộng, chịu ngập úng mạnh và tái sinh chồi, trong đó rễ thứ hai thường trồi lên khỏi mặt bùn. Vì vậy, mái hiên là cây đước ấm có thể bám trụ do sạt lở, sóng đánh vỡ.

Xem Thêm  Đá vĩnh cửu là gì? Công dụng, nơi mua và cách sử dụng đá vĩnh cửu | Vbid.vn

Ở Việt Nam, cây bần mọc hầu hết ở rừng và rừng ngập mặn ven biển, nơi có nhiều đầm lầy, đầm lầy như:

  • Phương bắc: Tre mọc ven biển cũng như các nơi như Nghệ An, Hải Phòng, Hà Tĩnh.
  • Phía nam: Rau ngổ mọc nhiều ở ven các bãi biển, kênh rạch ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cây bần mọc ở đâu?

3. Có những loại quả bần nào?

Giống như các loài cây ngập mặn khác, cây bần cũng có nhiều loại, phổ biến nhất là:

Trồng trái cây

Cây bần có tên khoa học là Sonneratia caseolaris, loài cây thường thấy và mọc ven biển. Quả to tròn, căng mọng, có vị chua, đắng gắt. Vì vậy, hoa quả dù chín hay non đều rất được ưa chuộng để làm đồ chua.

Ngoài ra, người ta còn gọi bần chua, ô mai, bần đĩa, hải đồng, thủy liễu, bông súng vàng.

Trồng trái cây

Quả ổi

Tên khoa học của quả là Sonneratia ovata, loại quả này thường phổ biến hơn so với quả rừng trưởng thành. Hình dạng quả hơi tròn giống quả ổi. Vị ngọt hơn kem chua và có mùi thơm nhẹ nhàng hơn. Người ta còn gọi quả ổi hay quả trứng.

Quả ổi

Vỏ não trắng

Ngoài hai loại bần chua và ổi, bạn còn có thể gặp bần trắng (Khoa học tên là Sonneratia alba), bần đắng (Khoa học có tên là Sonneratia Griffithii), bần không cánh (Khoa học có tên là Sonneratia apetala) và bần Hải Nam (khoa học). Tên của nó là Bần chua hainanensis).

bìa trắng

4. Mua trái bần ở đâu?

Do môi trường sống của trái thường ở rừng ngập mặn, ven sông nên bạn có thể tìm thấy chúng nhanh chóng ở khu vực miền Tây, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Xem Thêm  Tổng hợp 15 món Tây dễ làm, ngon lành cho cả nhà cùng tổ chức tiệc | Vbid.vn

Ngoài ra, bạn vẫn có thể tìm mua ở các chợ, cửa hàng nông sản và một số trang thương mại điện tử, thậm chí dọc đường bạn cũng có thể bắt gặp một số người bán trái bần.

Bạn mua trái cây ở đâu?

5. Trái bần nên ăn gì?

Hạt rất dễ ăn, có vị chua và hơi chát, đôi khi có vị ngọt nhẹ, mùi khai. Vì vậy, loại quả này có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau như:

Rau mùi utoojoo ofe

Tương là món canh phổ biến ở miền Tây và rất được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng. Bạn có thể thay thế bột chua me bằng các loại hạt khi làm món canh này. Mùi thơm và vị bùi của yến sẽ giúp món canh chua trở nên độc đáo.

Khi nấu, bạn chỉ cần rửa sạch và thái nhỏ, sau đó thái nửa hoặc bốn phút (đối với rau mùi tàu lớn). Sau đó bạn cho vào nồi nước sôi và tiếp tục nấu như bình thường.

Rau mùi utoojoo ofe

Cá kho tộ

Do có vị ngọt nên bạn có thể dùng trái bần để làm khô cá, như cá tuyết hay đầu rắn. Tùy theo sở thích, bạn có thể ngâm quả sấu vào nước ấm, sau đó lọc lấy phần nước còn lại cho vào chậu mắc khén.

Hoặc bạn có thể cắt trái bần và cho hết trái bần vào cá, khi ăn bạn trải ra đĩa và thưởng thức cùng cơm cá.

Cá trắng

Rau mùi mắm

Quả dưa chuột có thể ăn sống để có vị chua ngọt. Bạn nên chọn quả già vì quả có nhiều thịt và vài chục hạt. Sau đó, rửa sạch nắp với nước, để thật khô trước khi chấm muối tiêu chanh, muối tiêu để kết hợp với vị chua của yến mạch.

Xem Thêm  33 món ăn tuổi thơ, quà vặt 'bất hủ' của thế hệ 8x, 9x bạn đã nếm thử? | Vbid.vn

Ngoài ra có thể chấm thêm các loại mắm sống như mắm cá lóc, mắm cá linh hay mắm cá linh.

Rau mùi mắm

Lẩu Utoojoo

Món rau mùi nóng này rất được ưa chuộng ở miền Tây, không thua gì món canh chua trái bần. Thưởng thức lẩu có thể dùng nhiều loại cá khác nhau như cá trê, cá ba sa hay cá điêu hồng, thậm chí cả ghẹ.

Chả cá thác lác có vị ngọt thanh hòa quyện với vị chua thanh của yến mạch rồi chấm với nước mắm nóng hổi trong ngày đông se lạnh thì không còn gì tuyệt hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng lẩu trong ngày nắng nóng để cơ thể không cưỡng lại vị chua từ vitamin C nhé!

Lẩu Utoojoo

Gỏi bông

Ngoài trái bần, bạn cũng có thể sử dụng tỏi tây khi chúng còn non hoặc mở để làm món salad. Chỉ cần tách cùi và nhụy hoa bên trong, lấy cánh hoa cho vào nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch và trộn với nước hoặc nước luộc thịt lợn. Công thức cũng tương tự như các món salad khác!

Gỏi bông

Mứt bần miền tây

Trái bần được rửa sạch trước khi xay thành bột, sau đó người ta dùng trái bần nấu với đường phèn để làm mứt. Loại mứt này vẫn giữ được vị chua và hương vị đặc trưng của nhân ô mai, lấy vị ngọt thanh của đường mía.

Mứt bần miền tây

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ từ khóa là gì? Trái bần có nhiều loại khác nhau, mua trái bần ở đâu ngon nhất. Tôi muốn bạn có được nhiều món ăn ngon hơn với trái cây này!

Phỏng theo Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 26 tháng 4 năm 2021

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud