Ý Nghĩa

Ý Nghĩa Và Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Cầu May Mắn | Vbid.vn

Ngày bên ngoài Năm mới của tháng Rằm tháng Giêng hay Tết Dương lịch được coi là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Người Việt Nam có câu châm ngôn “Lễ cúng hàng năm không bằng rằm tháng Giêng”, để thể hiện tầm quan trọng của lễ hội. Vào ngày này, mọi người sẽ tập trung ở chùa, chuẩn bị lễ vật cầu phúc, cầu may mắn và phù hộ. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu chi tiết ngày lễ này có ý nghĩa như thế nào và cách chuẩn bị mâm cỗ cúng như thế nào nhé!

Tết Nguyên Tiêu là gì? Đầu ngày rằm tháng giêng.

Rằm tháng Giêng Còn được gọi là Tết Nguyên đán, từ Trung Quốc, nó diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng Giêng. Có một số nghị quyết về năm mới từ thời Tây Hán, Trung Quốc. Câu chuyện bắt đầu từ việc những cung nữ hầu hạ trong cung mỗi khi mưa đến đều nhớ nhà không thể vào cung thăm gia đình. Trong thời gian này, trung thần của Hán Vũ đế – Đông Phương Sóc đã phải lòng thị tẩm và giúp đỡ chàng. Ông loan tin rằng lửa Trường An sắp thiêu rụi Chúa, và đề nghị nhà vua cùng gia đình trốn vào cung, nơi cung điện được thắp sáng bằng đèn.

Hoàng đế nhà Hán đã chấp thuận kế hoạch này và kể từ đó, vào ngày Rằm tháng Giêng hàng năm, mọi nhà đều treo đèn. Truyền thống này được lưu truyền qua nhiều đời, lan rộng khắp đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, ở nước ta, Tết Nguyên Tiêu có một trào lưu khác so với Trung Quốc

Xem Thêm  Sống thực tế, nguyên tắc và yêu thể thao | Vbid.vn

>> Xem thêm: Pha chè gấc cúng rằm tháng Giêng để mọi việc suôn sẻ quanh năm

Tết Nguyên Tiêu là gì?  Đầu ngày rằm tháng giêng.

Ngày hoàn hảo trong tháng 1 năm 2022 theo lịch nào?

Rằm tháng Giêng diễn ra từ giữa đêm mười bốn (đêm trước rằm) đến hết ngày mười lăm (đêm rằm) của tháng giêng. Năm 2022, Tết Nguyên đán sẽ diễn ra vào thứ Ba, ngày 15/02/2022 (Dương lịch), thích hợp cho ai đến chùa vãn cảnh.

Ngày hoàn hảo trong tháng 1 năm 2022 theo lịch nào?

Giao thừa, Rằm tháng Giêng.

Lễ Rằm tháng Giêng thực sự được phát trong quần chúng ngày nay. Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm giao thừa đầu năm mới. Trong đó, “Nguyên” mang nghĩa gốc, “Tiều” có nghĩa là ban đêm. Ngoài ra, Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết Thượng Nguyên, để phân biệt với 2 tháng rằm lớn khác là Tết Trung Nguyên (rằm tháng 7) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng 10).

Ngày Rằm tháng Giêng cũng là một ngày lễ quan trọng của Phật giáo, nổi tiếng với câu nói “Lễ cúng hàng năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Lễ cúng Phật hàng năm không bằng tháng Giêng.”

Vào ngày này, các gia đình sẽ tập trung tại chùa, chuẩn bị mâm lễ vật để thành kính cúng Phật, tổ tiên, đồng thời cầu xin thần linh phù hộ độ trì.

Giao thừa, Rằm tháng Giêng.

Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc và Việt Nam có gì khác?

Tết Nguyên Tiêu tuy du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc nhưng cũng biến đổi theo văn hóa truyền thống của nước ta.

Xem Thêm  DDD là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng của DDD | Vbid.vn

Với người Trung Quốc, đây là lễ hội ánh sáng, họ sẽ thả đèn để cầu mong một năm mới bình an. Trong khi đó, tại Việt Nam, thời điểm này Phật tử từ khắp nơi đổ về viếng chùa, lễ phật cầu bình an cho gia đình.

Chùa còn tổ chức Đàn Sư hát kinh Dược Sư suốt tháng Giêng. Đồng thời, nhà chùa kính mời quý Phật tử đến ca hát, cầu phúc để mang lại phước lành, bình an cho mọi người, mọi nhà.

Cúng rằm tháng Giêng như thế nào?

Vào các ngày 14 và 15 tháng Giêng, người dân sẽ bắt đầu đi chùa lễ Phật, làm lành, bỏ thú, bỏ đèn, lau dọn bàn thờ và cúng gia tiên, … Cầu bình an. , tăng hạnh phúc.

Để cúng Rằm tháng Giêng, bạn cần chuẩn bị một mâm lễ Phật, một mâm cỗ cúng gia tiên và lau dọn bàn thờ cẩn thận không làm hư hỏng. Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên phật tử như sau:

Món quà của Đức Phật

Bộ quà tặng Phật giáo hoàn chỉnh thường sẽ bao gồm: trái cây, trà osikapa nnyapademón đậu, của bạn, đồ chiên. Ngày nay, người ta có thể thêm vào mâm cỗ cúng nước Phật nổi trên mặt trà với mong muốn cả năm suôn sẻ, hạnh phúc ngập tràn. Đặc biệt, mâm lễ Phật phải có đủ màu sắc, đặc trưng ngũ hành.

Điểm độc đáo của mâm cúng Phật là phải có đủ màu sắc tương sinh ngũ hành.

Cúng rằm tháng Giêng như thế nào?

Tờ quà tặng gia đình Tiến

Ngoài mâm lễ Phật, gia đình còn chuẩn bị mâm cỗ cúng ông bà. Mâm cỗ cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng thường ngon gồm 4 đĩa và 6 đĩa (có thể nhiều hơn).

Xem Thêm  Đầu óc nhanh nhạy, tư duy linh hoạt | Vbid.vn

  • Gói 4 sẽ bao gồm: Măng nóng, áo bóng, tô bún, tô mọc.
  • 6 món gồm: thịt gà hoặc thịt lợn, bánh tráng cuốn hoặc bánh tráng cuốn nước, có thể dùng đĩa chiên, đồ chua, cơm sáng hoặc bánh chưng, và một bát lớn chấm thêm nước chấm.

Ngoài ra, theo truyền thống, người Việt thường chọn thời điểm cúng rằm tháng Giêng vào buổi trưa, từ 10 giờ trở đi. Tuy nhiên, ngày nay, vì công việc vất vả, nhiều gia đình đã hoãn việc cúng lễ vào buổi tối. Tất nhiên, dù là dịp gì, ít hay nhiều món quà thì sự chân thành mới là yếu tố quan trọng nhất, hỗ trợ cho mong muốn đó.

Một số lưu ý trong việc cúng rằm tháng Giêng.

Rằm tháng Giêng là tháng kỵ trong năm nên khi chuẩn bị mâm lễ vật cần hết sức lưu ý, kẻo làm sai. Lưu ý không cúng rằm tháng Giêng bằng hoa quả giả, hoa giả, đầu lợn, ăn chay muối giả.

Ngoài ra, vào ngày Rằm tháng Giêng, mọi người tránh những điều sau:

  • Để làm sạch phần đáy của bông lúa: Người xưa tin rằng đầu năm nếu lúa trong nhà cạn kiệt thì sẽ xảy ra đói kém quanh năm.
  • Tránh câu cá: Người ta tin rằng câu cá vào ngày rằm sẽ dễ mang lại may mắn.
  • Cách thề và thề: Nếu vào ngày rằm, việc chửi thề, văng tục sẽ kéo theo nhiều thị phi.

Trên đây là thông tin chi tiết về ý nghĩa và cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng tháng Giêng năm 2022 năm nay. Đây là một trong những ngày lễ lớn của người Việt, vì vậy đừng quên chuẩn bị một mâm cỗ thật ngon để cầu may mắn và phúc lành cho năm mới nhé!

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về các dòng sản phẩm gia dụng hiện nay với Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau để được hỗ trợ ngay:

Gọi điện: 1800 6800 (miễn phí)

E-mail: nkare@nguyenkim.com

Trò chuyện: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Trang web Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên tất cả các nước

admin
Xin chào, mình là Đỗ Chang hiện tại đang làm Digital Marketing Online. Đây là Blog cá nhân của mình, nơi mình sẽ chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình tìm hiểu được.Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì cứ liên hệ với mình theo Email : contact.dovanchang@gmail.com nhé ! Cứ mạnh dạn gửi nhé ! Đừng sợ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud